Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:43
26.7 C
Ho Chi Minh City

ABBank sẽ tăng vốn gấp đôi và lên sàn HoSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ABBank sẽ tăng vốn gấp đôi và lên sàn HoSE

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank) đã thông qua hai quyết định quan trọng là tăng vốn điều lệ lên gấp đôi và niêm yết cổ phiếu lên thẳng sàn chứng khoán TPHCM (HoSE). Đồng thời, ngân hàng này cũng vừa có tân chủ tịch Hội đồng quản trị.

ABBank sẽ tăng vốn gấp đôi và lên sàn HoSE
Cổ đông đã thông qua việc ABBank sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi và lên sàn HoSE trong năm nay. Ảnh: Minh Tâm

Theo tờ trình đã được cổ đông thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 25-4 thì ngân hàng này dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên gần 10.639 tỉ đồng.

Trình bày về chủ trương tăng vốn tại đại hội, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị của ABBank cho biết mục đích là nhằm đáp ứng xu thế tăng trưởng của thị trường, nền kinh tế và quan trọng là tăng nguồn lực cho ngân hàng đầu tư vào công nghệ, quản trị… Việc tăng vốn cũng để ABBank không tụt hậu so với các ngân hàng khác khi đây đang là xu hướng trên thị trường. Những ngân hàng vốn có vốn trên 10.000 tỉ đồng cũng đang có kế hoạch tăng vốn trong năm 2018.

Ông Tiền cho biết, vốn điều lệ hơn 5.319 tỉ đồng của ABBank là thấp ở Việt Nam. Trước đây, ABBank từng chủ động đề xuất sáp nhập với một ngân hàng khác khi Ngân hàng Nhà nước có chủ trương xem xét việc sáp nhập. Tuy nhiên, sau khi khảo sát một ngân hàng đã chấp thuận về chủ trương sáp nhập thì thấy nợ xấu quá lớn nên không tiến hành được. Do vậy, theo ông Tiền, phải nâng năng lực và nội lực của ABBank lên bằng việc tăng vốn.

Việc tăng vốn cũng sẽ cải thiện việc cấp tín dụng, tỷ lệ nguồn vốn cho vay trung hạn, dài hạn, đầu tư của ABBank và vẫn tập trung vào các khoản vay, dự án về điện, năng lực chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao – đều là những lĩnh vực mà ngân hàng này đánh giá là tương đối an toàn. 

Sau tăng vốn thì ABBank sẽ niêm yết lên thị trường chứng khoán. Theo đó, ABBank sẽ niêm yết thẳng lên sàn HoSE trong năm 2018 mặc dù đã chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng khoán, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch UpCom trong năm 2017.

Về việc chia cổ tức, ông Vũ Văn Tiền cho biết, theo công văn mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước thì năm 2017, ABBank chỉ được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu, không bằng tiền mặt.

Lý giải về lời đề xuất này, ông Tiền cho biết, đây là lựa chọn tốt hơn ở thời điểm hiện tại vì nhiều lý do. Cụ thể là thị trường chứng khoán đã có sự phát triển mạnh mẽ và vững chắc với tốc độ tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của các ngân hàng. Năm 2017 và 2018, nhiều ngân hàng đã lên sàn. Mới nhất là Ngân hàng Tiên Phong.

Trên bối cảnh như vậy, ABBank lên niêm yết ở HoSE vừa đảm bảo việc giao dịch cổ phiếu tập trung, vừa thu hút được các nhà đầu tư lớn.

Việc lên sàn sau khi được đại hội đồng cổ đông thông qua sẽ được Hội đồng quản trị xúc tiến với các bước như thuê tư vấn, hoàn thiện các thủ tục… Kế hoạch là sau từ 6 đến 8 tháng có thể lên sàn.

Ông Tiền khẳng định, khi cổ đông thông qua chủ trương tăng vốn thì ABBank sẽ xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước và thực hiện các bước tiếp theo. Sau tăng vốn sẽ là lên sàn. “Cùng lúc thì mọi thứ mới tốt được. Hiệu quả ra sao thì lên sàn sẽ trả lời”, ông Tiền nói.

Đại diện Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), tổ chức đã sắp xếp gói đầu tư 150 triệu đô la vào ABBank vào tháng 12-2017, cho biết IFC đồng thuận với đề xuất tăng vốn và niêm yết lên sàn chứng khoán như Hội đồng quản trị trình. Tuy nhiên, cả hai việc này cần được bàn luận kỹ lưỡng để đảm bảo thành công. Việc tăng vốn cần được cân nhắc về mức độ. Nếu tăng gấp đôi thì có thể ảnh hưởng đến một số chỉ số tài chính như lợi nhuận trên vốn và pha loãng cổ phiếu của cổ đông.

Ông Đào Mạnh Kháng trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị

Đại hội đồng cổ đông ABBank 2018 đã bầu ra thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2018 – 2022. Số lượng thành viên là 7 người, trong đó có 2 thành viên độc lập mới là ông Lưu Văn Sáu và ông Nguyễn Danh Lương.

Đặc biệt, cuộc họp của Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2022 đã bầu ông Đào Mạnh Kháng (Phó chủ tịch  ABBank) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị ABBank. Ông Kháng đã có 23 năm kinh nghiệm làm trong ngành tài chính ngân hàng và hơn 11 năm công tác tại ABBank.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới