Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:32
31.2 C
Ho Chi Minh City

Ả Rập Saudi tiếp tục tăng sản lượng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả Rập Saudi tiếp tục tăng sản lượng dầu

Ả Rập Saudi sẽ khai thác khoảng 10 triệu thùng/ngày vào tháng tới – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lo ngại giá dầu tăng cao sẽ đe dọa đến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục tăng sản lượng khai thác thêm khoảng 500.000 thùng từ tháng sau.

Quyết định này sẽ nâng sản lượng khai thác của Ả Rập Saudi lên mức 10 triệu thùng/ngày. Ả Rập Saudi hiện cung cấp cho thị trường khoảng 9,45 triệu thùng/ngày, sau khi tăng khoảng 300.000 thùng/ngày hồi tháng trước.

Mặc dù hưởng lợi nhiều từ việc dầu thô tăng giá nhưng Ả Rập Saudi cũng chia sẻ nỗi quan ngại rằng giá dầu thô liên tục lập kỷ lục mới sẽ làm suy thoái nền kinh tế thế giới và khiến cho nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh như những gì đang xảy ra ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác.

Có nhiều ý kiến cho rằng giá dầu thô như hiện tại sẽ khuyến khích việc khai thác các nguồn năng lượng thay thế và làm thay đổi những triển vọng dài hạn của nền kinh tế dựa vào dầu mỏ.

Sau những tuyên bố sẽ vực dậy đồng đô la từ chính quyền Mỹ và những thông tin từ hội nghị thượng đỉnh về dầu, giá dầu thô ngày thứ Sáu (13-6) có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7-2008 giảm khoảng 1,88 đô la Mỹ, đóng cửa ở mức 134,86 đô la Mỹ/thùng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm mức dự đoán nhu cầu dầu của thế giới, vì giá dầu tăng cao và kinh tế trì trệ làm giảm nhu cầu dầu của các nước công nghiệp phát triển, đặc biệt là nền kinh tế Mỹ. Theo OPEC, nhu cầu dầu toàn cầu năm 2008 chỉ tăng khoảng 1,28%, thay vì 1,35% như dự đoán trước đó.

Cuộc họp của nhóm tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) tại Aomori, Nhật Bản vừa kết thúc vào ngày thứ Bảy (14-6). Các bộ trưởng năng lượng của G8 đã thảo luận về việc giá dầu tăng vượt tầm kiểm soát đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bàn đến phương án phối hợp để sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển các nguồn năng lượng thay thế…

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới