Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:51
24 C
Ho Chi Minh City

Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu

Quốc vương Ả Rập Saudi (trái) chào đón Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Samuel Bodman (giữa) và Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar Abdullah Al-Attiyah (phải) sau lễ khai mạc Hội nghị năng lượng Jeddah hôm 22-6 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị dầu mỏ Jeddah, Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi tuyên bố, đất nước dầu mỏ này sẽ tăng sản lượng lên tới 9,7 triệu thùng/ngày và sẵn sàng tăng nữa nếu cần thiết.

Quốc vương Abudullah cũng khẳng định, đầu cơ và thuế là nguyên nhân dẫn đến việc giá dầu cao. Ông đề xuất thiết lập một chương trình với số vốn một tỉ đô la Mỹ – chương trình này sẽ tương tự với những chương trình mà Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu (OPEC) thành lập trước đó để giải quyết cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

Quốc vương khẳng định, hợp tác sẽ là nền tảng của mọi nỗ lực. Ông kêu gọi hội nghị thiết lập một nhóm các quốc gia cùng nhau cộng tác để phát triển thị trường năng lượng toàn cầu sau khi hội nghị kết thúc.

Ông cũng cho biết, đất nước ông sẽ hỗ trợ về tài chính bằng cách cho các nước đang phát triển vay với khoản kinh phí là 500 triệu đô la Mỹ để giúp các nước này phát triển và giải quyết các nhu cầu về năng lượng.

Ả Rập Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, giờ đây đang chịu một áp lực chưa từng có sau khi giá dầu trên thế giới leo lên mức cao kỷ lục trong lịch sử trong những tháng gần đây – nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ trên phạm vi toàn cầu và các lo ngại về tăng trưởng kinh tế và an toàn năng lượng thế giới. Đây cũng là nước chủ nhà của hội nghị dầu mỏ diễn ra trong một ngày ở thành phố Jeddha.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo từ những quốc gia hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu cũng như tiêu thụ dầu mỏ. Hội nghị nhằm mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho vấn đề giá dầu mỏ leo thang như hiện nay.

MAI TRANG (Theo Tân hoa xã)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới