Thứ Ba, 25/06/2024, 22:57
26.6 C
Ho Chi Minh City

Ả Rập Saudi rót thêm 250.000 thùng dầu/ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả Rập Saudi rót thêm 250.000 thùng dầu/ngày

Một nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi. Nước này đang sẵn sàng làm những gì có thể để góp phần hạ giá dầu -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Bộ trưởng Dầu mỏ của Ả Rập Saudi vừa tuyên bố với Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon, vương quốc dầu này sẽ tăng sản lượng thêm 250.000 thùng/ngày vào tháng tới.

Tổng thư ký LHQ đã gặp Bộ trưởng Dầu mỏ của Ả Rập Saudi, Ali al-Naimi, tại thành phố cảng Jiddah trong chuyến viếng thăm một ngày đến vương quốc dầu mỏ.

Farhan Haq, người phát ngôn đi cùng với ông Ban, cho biết ông al-Naimi đã khẳng định với Tổng thư ký LHQ rằng Ả Rập Saudi sẽ tăng sản lượng thêm 250.000 thùng/ngày vào tháng 7, nâng tổng sản lượng của nước này lên đến 9,7 triệu thùng/ngày.

Mức tăng 250.000 thùng/ngày không lớn, chỉ tương ứng 2% sản lượng của Ả Rập Saudi nhưng cũng xoa dịu phần nào thị trường trong tình hình giá dầu đạt đến những mức giá kỷ lục.

Trong phiên giao dịch điện tử của thị trường New York vào cuối ngày Chủ nhật, giá dầu đã giảm 54 cent, còn 134,32 đô la Mỹ/thùng. Đến sáng thứ Hai, tại Singapore, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 7 tiếp tục xuống còn 134,09 đô la Mỹ/thùng.

Tính từ tháng 5 đến nay, Ả Rập Saudi đã quyết định tăng sản lượng thêm 550.000 thùng/ngày. Theo các nhà phân tích, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cũng lo ngại giá dầu tăng cao sẽ làm suy giảm nhu cầu dầu và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các nước sản xuất dầu.

Cuối tuần qua, báo chí thế giới đưa tin Ả Rập Saudi dự định tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng tới sau khi đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa các nước sản xuất và tiêu thụ dầu vào ngày 22-6 nhằm tìm biện pháp hạ nhiệt giá dầu.

Chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ EPEC, Chakib Khelil, đã khẳng định tổ chức này sẽ không quyết định về sản lượng cho đến cuộc họp ngày 9-9 tại Vienna. Các bộ trưởng OPEC thường ngả theo Ả Rập Saudi khi thảo luận về việc có nên tăng sản lượng hay không.

Ả Rập Saudi là thành viên duy nhất của OPEC có năng suất dư thừa để có thể nhanh chóng tăng nguồn cung với số lượng lớn. Theo các nhà phân tích, vương quốc này có khả năng tăng sản lượng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày nếu muốn.

NGỌC THU (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới