Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ả Rập Saudi muốn đẩy giá dầu lên 80-100 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả Rập Saudi muốn đẩy giá dầu lên 80-100 đô la/thùng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 18-4 dẫn nguồn tin từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, muốn thúc đẩy giá dầu lên mức 80-100 đô la Mỹ/thùng.

Reuters bình luận rằng, đây là một dấu hiệu cho thấy Ả Rập Saudi sẽ không tìm cách thay đổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,8 triệu thùng/ngày mà OPEC cùng một số nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC bao gồm Nga đã đồng ý gia hạn đến tháng 12-2018.

Ả Rập Saudi muốn đẩy giá dầu lên 80-100 đô la/thùng
Một cơ sở dầu khí của tập đoàn Saudi Aramco ở thành phố Dammam, Ả Rập Saudi. Ảnh: AFP

OPEC sắp tiến gần đến mục tiêu ban đầu của thỏa thuận là giảm mức tồn kho dầu của 35 nước thành viên về mức trung bình năm năm. Dù vậy, Ả Rập Saudi và các nước tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu không muốn cắt giảm nguồn cung trước thời hạn. Trong một năm qua, Ả Rập Saudi là nước đi đầu trong OPEC trong việc ủng hộ các biện pháp thúc đẩy giá dầu.

Các nguồn tin OPEC cho biết, Ả Rập Saudi có thể muốn giá dầu ở mức cao để hỗ trợ cho kế hoạch bán một lượng nhỏ cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco dự kiến được tiến hành vào năm 2019.

Theo những nguồn tin, trong các cuộc họp kín vào những tuần gần đây, các quan chức cấp cao Ả Rập Saudi nói rằng họ muốn giá dầu ở mức 80-100 đô la/thùng. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ả Rập Saudi muốn giá dầu duy trì ở mức 100 đô la/thùng cho đến lúc đợt IPO của Saudi Aramco diễn ra”, một nguồn tin chia sẻ.

Tin tức trên ngay lập tức kích giá dầu tăng mạnh trong ngày 18-4. Điều này được thể hiện khi giá dầu Brent ở London chốt phiên giao dịch với  mức 73,48 đô la/thùng, tăng 2,7%, còn giá dầu Tây Texas ở New York tăng 2,9% lên mức 68,47 đô la/thùng.

Sau khi Saudi Aramco hoàn thành đợt IPO, Ả Rập Saudi vẫn muốn giá dầu tăng cao hơn nữa để có nguồn tiền dồi dào hỗ trợ cho các sáng kiến phát triển kinh tế chẳng hạn như Tầm nhìn 2030, một kế hoạch cải cách kinh tế do Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman khởi xướng.

Mời xem thêm

Giá dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới