Thứ Ba, 16/07/2024, 06:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ả-rập Saudi chuyển đổi kinh tế để đối phó với giá dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả-rập Saudi chuyển đổi kinh tế để đối phó với giá dầu

Phúc Minh

Ả-rập Saudi chuyển đổi kinh tế để đối phó với giá dầu
Một mỏ đầu tại Ả-rập Saudi. Ảnh: Wit-invest

(TBKTSG Online) – Ả-rập Saudi ngày 25-1 công bố kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh tế để đối phó hiệu quả với tình cảnh giá dầu thấp kỷ lục. Theo đó, nước này sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ thông tin đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, đóng tàu…

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua đã gây sức sức ép lớn với nền kinh tế Ả-rập Saudi, tạo ra mức thâm hụt ngân sách hàng năm gần 100 tỉ đô la Mỹ. Đây được coi là thách thức kinh tế lớn nhất của Ả-rập Saudi trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại hội nghị ở một khách sạn sang trọng tại thủ đô Riyadh (Ả-rập Saudi), Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Ả-rập Saudi Tawfiq al-Rabiah cho biết nền kinh tế Ả-rập Saudi đang đối mặt với tình huống như Hà Lan trước đây – lĩnh vực dầu mỏ chiếm đa số trong cơ cấu của nền kinh tế, giờ là lúc Ả-rập Saudi phải hành động để chuyển đổi mô hình kinh tế.

Các quan chức cấp cao của Ả-rập Saudi cho biết nước này sẽ giảm sự phụ thuộc vào giá dầu và đưa ra các biện pháp nhằm giảm áp lực việc làm trong khu vực công. Theo đó, tăng trưởng và tạo việc làm sẽ được chuyển sang khu vực tư nhân, với sự trợ giúp của nhà nước với các ngành công nghiệp tư nhân trong giai đoạn ban đầu.

Theo chính sách cải cách kinh tế mới, các cơ sở thuộc hệ thống chăm sóc y tế quốc gia sẽ được chuyển đổi thành các cơ sở thương mại độc lập.

Chủ tịch tập đoàn dầu quốc gia Aramco, ông Khalid al-Falih, cho biết sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động của tập đoàn  từ tăng trưởng đơn thuần về số lượng hàng hóa xuất khẩu sang tăng trưởng chất lượng. Ông Falih nói thêm ngoài việc sử dụng ngân sách để khuyến khích các ngành công nghiệp như đóng tàu, tập đoàn Aramco sẽ tổ chức các chương trình đào tạo giáo dục và dạy nghề để giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần thiết cho việc chuyển đổi.

Những người tham gia hội nghị, trong đó có Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin và Pepsico, cũng thảo luận nhiều chủ đề từ làm thế nào để thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp đến cách phát triển các thành phố năng động và tăng cường vai trò của phụ nữ Ả-rập Saudi trong kinh doanh.

Giá dầu, chứng khoán đồng loạt giảm, giá vàng tăng

* Ngày 25-1, giá dầu giảm mạnh trở lại sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước do các nhà đầu cơ đẩy mạnh mua vào. Đóng cửa giao dịch ngày 25-1 tại Mỹ, tức sáng ngày 26-1 tại Việt Nam, giá dầu thô WTI giao tháng 3-2016 giảm 7,42% so với ngày trước đó, còn 29,8 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent giao tháng 3-2016 giảm 6,37% so với ngày trước đó, còn 30,13 đô la Mỹthùng.

* Cùng ngày, giá vàng thế giới tăng mạnh khi giá đô la Mỹ, chứng khoán và giá dầu đồng loạt giảm trước lo ngại về tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Nhà đầu tư đang trông đợi kết quả cuộc họp ngày 26-1 và 27-1 của Fed với kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức từ 0,25-0,5% và tiến trình tăng lãi suất là 3 lần, thay cho 4 lần như công bố trước đó của Fed.

Hiện, giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.104 đô la Mỹ/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 2-2016 tăng lên mức 1.105 đô la Mỹ/ounce. Theo tỷ giá trung tâm niêm yết sáng nay, giá vàng thế giới tương đương 29,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 3,6 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm:

– Vương quốc dầu mỏ khi giá dầu tuột dốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới