Thứ Hai, 15/07/2024, 14:43
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Phúc Minh

Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran
Lực lượng an ninh Iran bảo vệ Đại sứ quán Ả-rập Saudi tại thủ đô Tehran ngày 3-1 khi một nhóm người biểu tình tụ tập để phản đối vụ hành quyết giáo sĩ dòng Shi'ite. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ả-rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran tối ngày 3-1, chưa đầy một ngày sau khi người biểu tình tại thủ đô Tehran (Iran) xông vào Đại sứ quán Ả-rập Saudi để phản đối việc Ả-rập Saudi hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr.

Tối ngày 3-1, Ngoại trưởng Ả-rập Saudi Adel al-Jubeir thông báo tất cả nhà ngoại giao của Iran phải rời khỏi Ả-rập Saudi trong vòng 48 giờ. Ông nói vương quốc Hồi giáo phái Sunni này sẽ không cho phép Cộng hòa Hồi giáo Iran phá hoại an ninh.

Diễn biến trên là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước có ảnh hưởng tại khu vực, sau khi vào ngày 2-1, giới chức Ả-rập Saudi thông báo hành quyết giáo sĩ al-Nimr, kẻ thường phê phán hoàng gia Ả-rập Saudi. Ông Al-Nimr bị kết tội xúi giục bạo loạn và các tội khác vào năm 2014, là nhà lãnh đạo quan trọng trong các cuộc biểu tình của người Hồi giáo dòng Shi'ite năm 2011 tại miền đông Ả-rập Saudi.

Ngày 2-1, những người biểu tình Iran phẫn nộ đã tấn công Ðại sứ quán Ả-rập Saudi tại thủ đô Tehran và lãnh sự quán Ả-rập Saudi tại thành phố Mahshad (Iran), đập nát bàn ghế và phóng hỏa trước khi bị cảnh sát đẩy lui. Ít nhất 40 người biểu tình đã bị bắt giữ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi vụ tấn công nhắm vào cơ sở ngoại giao "là hoàn toàn không thể biện minh" dù ông lên án việc Ả-rập Saudi hành quyết giáo sĩ al-Nimr.

Cùng ngày, 46 người khác cũng bị hành quyết tại Ả-rập Saudi, khơi lên sự phẫn nộ và những cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng cho hoàng gia Ả-rập Saudi.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Mỹ tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo khắp khu vực thực hiện những biện pháp làm dịu căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Barack Obama tin tưởng sự tiếp xúc ngoại giao và các cuộc đối thoại trực tiếp vẫn đóng vai trò thiết yếu trong việc giải quyết khủng hoảng”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới