Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:22
27.8 C
Ho Chi Minh City

94,4% chỗ ở công nhân do hộ gia đình, cá nhân xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

94,4% chỗ ở công nhân do hộ gia đình, cá nhân xây dựng

Thanh Thương

Ông Huỳnh Công Hùng (thứ 2 từ phải qua), Phó trưởng đoàn giám sát đang nêu ý kiến trong buổi họp tại Sở Xây dựng sáng 23-4. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Tính đến hết năm 2008, TPHCM đã có gần 1,3 triệu m2 diện tích nhà ở cho công nhân. Chỉ có 5,6% diện tích này được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng; số còn lại do người dân bỏ vốn xây cho công nhân thuê.

Ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết như trên trong buổi làm việc với Hội đồng nhân dân TPHCM về giám sát việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân tại Sở Xây dựng, sáng 23-4.

Doanh nghiệp và địa phương chưa quan tâm

Hiện nay, các hộ gia đình, cá nhân đã đầu tư xây dựng hơn 414.000 chỗ ở cho công nhân, trong khi đó doanh nghiệp chỉ xây dựng được khoảng 16.000 chỗ. Trong số các doanh nghiệp xây dựng, có những công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty xây dựng, kinh doanh địa ốc, và doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tự đầu tư xây dựng cho công nhân.

Ông Bền cho rằng, sở dĩ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng và kinh doanh địa ốc không mặn mòi với các dự án nhà lưu trú cho công nhân vì hiệu quả đầu tư không cao, thời gian thu hồi vốn chậm (từ 20 đến 30 năm).

Bên cạnh đó, dù UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các quận, huyện là khi phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết các khu công nghiệp, khu chế xuất trên điạ bàn thì phải xác định quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; trong đó, phải có nhà ở công nhân và các tiện ích công cộng khác, nhưng trong quy hoạch chi tiết tại các quận, huyện hầu hết chưa xác định đất dành cho nhà ở lưu trú của công nhân.

Sở Xây dựng cũng vừa kiểm tra 6 quận có nhà lưu trú cho công nhân và thấy chất lượng của hầu hết các khu nhà lưu trú chưa đảm bảo, phần nhiều xây dựng theo dạng nhà lưu trú tập thể, diện tích hẹp, chưa có phòng lưu trú cho hộ gia đình, thiếu các tiện nghi phúc lợi công cộng, gò bó về thời gian đóng cửa…

Ông Bền cho rằng, nhiều công nhân đã chọn nhà dân để ở trọ vì không bị quản lý về giờ giấc, giá thuê rẻ, hoặc do họ đã có gia đình, có con cái nên cần mối quan hệ với cộng đồng xung quanh, những điều này hiện nhà lưu trú công nhân chưa có được.

Nói rõ về điều này, một vị đại diện của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận cho biết, tại khu chế xuất Tân Thuận hiện có một khu nhà ở, phục vụ cho 1.100 công nhân lưu trú. Tuy vậy, đến cuối năm 2008, số công nhân ở đây cũng chỉ dừng lại ở mức 800, còn cho đến hết tháng 3, chỉ còn khoảng 600 do nhiều công nhân nghỉ việc, công ty cũng không thu hút được thêm công nhân mới. Giá thuê hiện tại là 180.000 đồng/người, cao hơn mức giá cho thuê bên ngoài.

Mục tiêu 60.000 chỗ ở vào năm 2015: quá thấp

Theo ông Huỳnh Công Hùng, Phó trưởng đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân TPHCM thì với mục tiêu giải quyết thêm được 60.000 chỗ ở, trong khi lượng công nhân các tỉnh đang làm việc tại TPHCM vào thời điểm này là hơn 625.000 người, tính ra chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu là quá ít. Ông Hùng đề nghị Sở Xây dựng tìm cách nâng cao chỉ tiêu này hơn nữa để tạo thêm chỗ ở cho công nhân.

Bên cạnh đó, các thành viên khác cũng đề nghị Sở Xây dựng tập trung vào các tiêu chuẩn cần có của một khu lưu trú để công nhân có thể ở, sinh hoạt, vui chơi giải trí.

Về các đề nghị trên, ông Bền cho rằng, trước đây khi quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp, thành phố chưa chú trọng đến việc xây nhà lưu trú, vì vậy, hiện nay thành phố vừa lập ra Ban chỉ đạo xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, để theo dõi sát việc này và các dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong năm nay. Cụ thể là trong năm 2009, sẽ khởi công xây dựng 9 dự án, đáp ứng thêm 20.000 chỗ cho công nhân.

Bên cạnh đó, ông Bền cũng cho biết là trong gói kích cầu của TPHCM vừa công bố thì doanh nghiệp có thể vay vốn với lãi suất 0% với thời gian hỗ trợ không quá 7 năm và số vốn hỗ trợ không quá 100 tỉ đồng để xây nhà lưu trú cho công nhân. Doanh nghiệp cũng được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế này phải nộp trong 9 năm tiếp theo…

Những chính sách trên nhằm khuyến khích doanh nghiệp cùng tham gia với nhà nước vào việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

Sở Xây dựng cũng có kiến nghị lên Hội đồng nhân dân TPHCM về việc cho doanh nghiệp được miễn giảm các loại thuế nhập khẩu với các trang thiết bị công nghệ xây dựng mới, được miễn thuế sử dụng đất 3 năm đầu khi triển khai dự án.

Lý giải nguyên do vì sao nhà nước không dùng ngân sách để thực hiện các dự án xây nhà lưu trú, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế và ngân sách, Hội đồng nhân dân TPHCM, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, hiện nay chỉ dùng ngân sách của thành phố để xây dựng là không đủ, phải khuyến khích xã hội hóa chương trình này. Vì vậy, thành phố đã đề ra các chính sách thông thoáng, nhằm giúp doanh nghiệp có thể có lợi nhuận khi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

Về quỹ đất, ông Hoàng cũng cho biết là thành phố sẽ thu hồi các kho bãi, đất trống để đầu tư làm nhà ở cho công nhân.

Hiện nay, nhiều hộ dân cũng đã sử dụng vốn của mình để xây dựng nhà cho công nhân thuê xung quanh các khu công nghiệp. Theo Sở Xây dựng thì ngoài việc kiểm tra chất lượng các khu nhà này, sở sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM để hướng dẫn, khuyến khích các hộ dân nâng cao chất lượng nhà trọ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó,  Sở Xây dựng cũng đề nghị Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp phải theo dõi tiến độ thực hiện các dự án xây nhà lưu trú và yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lao động phải có phương án hỗ trợ về chỗ ở cho công nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới