Thứ Hai, 27/05/2024, 03:39
33 C
Ho Chi Minh City

94% người dân đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid, mũi bổ sung sẽ tiêm từ tháng 12

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn 94% người dân trên cả nước đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19, gần 68% trong tổng số dân đã tiêm đủ 2 liều. Vào hôm nay (1-12), Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại.

Mũi bổ sung sẽ được tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Các địa phương chuẩn bị tiêm bổ sung từ tháng 12 này.

Một địa điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Vào hôm nay, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở y tế của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan về việc tiêm ngừa Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Hiện đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, gần 68% người tiêm đủ 2 liều. Một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80- 90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Để tăng cường miễn dịch, ngừa bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đề nghị sở y tế và các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho những người 18 tuổi trở lên. Trong đó, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 50 tuổi.

Tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12-2021

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều bổ sung sẽ được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho những người từ 50 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine), có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Việc tiêm liều nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 sẽ dành cho những người từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Trong đó, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 và nhân viên y tế.

Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định nhóm tiêm chủng phù hợp, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12-2021.

Loại vaccine, khoảng cách tiêm

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine sử dụng cho liều bổ sung là vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Trong trường hợp các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì sẽ tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA, còn nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Trong trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm, có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine Astrazeneca.

Các loại vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại phải là loại được Bộ Y tế phê duyệt, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Về khoảng cách tiêm, với tiêm bổ sung, tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine.

Với việc tiêm nhắc lại, khoảng cách tiêm sẽ là tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới