Thứ Hai, 24/06/2024, 17:55
29 C
Ho Chi Minh City

88,6% doanh nghiệp FDI lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

88,6% doanh nghiệp FDI lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là khu vực lạc quan nhất khi có tới 88,6% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý 1-2020 sẽ tốt hơn và giữ ổn định so với quý trước đó.

88,6% doanh nghiệp FDI lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam
Các doanh nghiệp FDI lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong quý tiếp theo – Ảnh: Kỳ Anh

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý 4-2019 được Tổng cục Thống kê công bố cuối tuần trước cho thấy có tới 46,7% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý 4 năm nay tốt hơn quý trước; 17% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 36,3% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh vẫn ổn định.

Dự báo về tình hình kinh doanh trong quý 1-2020 so với quý 4-2019, có 48,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 15,1% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 36,8% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.

Điểm đặc biệt, các doanh nghiệp trong khu vực FDI luôn tỏ ra lạc quan vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong các khu vực còn lại. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lạc quan nhất về triển vọng kinh doanh thời gian tới khi có tới 88,6% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý 1-2020 tốt hơn và giữ ổn định so với quý 4-2019. Tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngoài Nhà nước lần lượt là 81,1% và 83,7%.

Việt Nam được cho là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi có nguồn lao động dồi dào, chi phí nhân lực tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Hệ thống chính trị ổn định và tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao nhất trong khu vực và thế giới. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng khiến Việt Nam trở thành điểm sáng hút nguồn vốn ngoại.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến 20-12, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, đạt 38 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,2% so với năm 2018. Trong đó, có tới 15,5 tỉ đô la Mỹ được các nhà đầu tư ngoại rót vào thị trường trong nước thông qua hình thức mua cổ phần, tăng tới 56,4%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện năm 2019 ước tính đạt 20,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,7% so với năm trước.

Theo Bloomberg, các tập đoàn tên tuổi như Kyocera, Sharp, và Nintendo đã dịch chuyển sang thị trường Việt Nam kể từ khi chiến tranh thương mại xảy ra. Không ít các tập đoàn trong lĩnh vực điện tử cũng lên tiếng cân nhắc Việt Nam là điểm đến đầu tư trong thời gian tới.

Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài một phần nhờ vào lao động giá rẻ. Kết quả cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới cho thấy, từ tháng 6 đến tháng 8-2019, trong số 33 công ty Trung Quốc công bố kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài, có 23 doanh nghiệp chọn Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Nghịch lý FDI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới