Thứ Ba, 18/06/2024, 08:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

800 ứng dụng trong nông nghiệp “hội tụ” về Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

800 ứng dụng trong nông nghiệp “hội tụ” về Cần Thơ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – 800 kết quả nghiên, ứng dụng vào lĩnh vực chế biến lương thực và thủy hải sản của các doanh nghiệp, viện, trường và các tổ chức khoa học công nghệ đã được giới thiệu ở sự kiện “Chợ công nghệ – thiết bị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Techmart – Techfest Mekong 2019)" tại Thành phố Cần Thơ.

800 ứng dụng trong nông nghiệp “hội tụ” về Cần Thơ
Hơn 800 kết quả nghiên cứu, ứng dụng trong nông nghiệp hội tụ về Cần Thơ. Trong ảnh là một gian hàng được giới thiệu tại sự kiện diễn ra hôm nay, 22-10. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại sự kiện diễn ra hôm nay, 22-10, tại Thành phố Cần Thơ, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, nông nghiệp và thủy sản là hai trụ cột kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). “Trong nông nghiệp thì cây lúa giữ vai trò đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu lớn”, ông cho biết.

Theo ông Tùng, việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã đưa ngành chế biến lương thực, thủy hải sản phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu của cả vùng.

Cụ thể, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tính đến cuối tháng 8-2019, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản cả nước đạt 26,58 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,6% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu lúa gạo; trái cây và thủy sản – ba mặt hàng chủ lực của vùng ĐBSCL – lần lượt đạt gần 2 tỉ đô la; 5,52 tỉ đô la và 2,53 tỉ đô la.

Ông Tùng cho biết, Techmart – Techfest Mekong 2019 đã thu hút gần 200 đơn vị trưng bày 800 kết quả nghiên cứu ứng dụng vào hai lĩnh vực là chế biến lương thực và thủy hải sản. “Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm xuất khẩu là lúa gạo và thủy sản như: hệ thống giám sát môi trường; công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh…”, ông Tùng cho biết.

Theo ông Tùng, Techmart – Techfest Mekong 2019 là sự kiện quan trọng của vùng ĐBSCL. Bởi, qua việc trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ sẽ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. “Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường của các địa phương trong khu vực với các địa phương khác trong cả nước”, ông cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới