Chủ Nhật, 16/06/2024, 08:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

70% doanh nghiệp fintech là startup

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

70% doanh nghiệp fintech là startup

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Theo ghi nhận từ Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng (Đại học Quốc gia TPHCM), có tới 70% doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) tại Việt Nam là các công ty khởi nghiệp (startup).

70% doanh nghiệp fintech là startup
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (người đứng) chia sẻ thông tin về hoạt động hợp tác, tổ chức hội thảo toàn cảnh CNTT-TT. Ảnh: Chí Thịnh

Lễ công bố chuỗi sự kiện hội thảo Toàn cảnh công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2019  vừa diễn ra sáng ngày 7-10 tại Trung tâm báo chí TPHCM. Lần này, hội thảo có chủ đề “Định hình tương lai của Fintech Việt Nam“, sẽ thu hút các viện nghiên cứu chuyên ngành fintech, chuyên gia fintech và tài chính-ngân hàng… tập trung bàn luận, trao đổi kinh nghiệm phát triển ngành Fintech (ứng dụng công nghệ trong ngành tài chính-ngân hàng).

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA) cho biết, lần đầu tiên HCA phối hợp với đối tác nước ngoài là Viện nghiên cứu Fintech của Singapore (Fintech Academy Singapore) để tổ chức hội thảo chuyên ngành fintech. Đây là dấu mốc đổi mới của HCA trong hoạt động tổ chức toàn cảnh CNTT-TT hàng năm.

Theo ông Hoàng Công Gia Khánh, Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng, fintech là lĩnh vực có liên quan tới chính sách ngân hàng cũng như công nghệ thông tin. Không chỉ các doanh nghiệp fintech mà các ngân hàng, tổ chức tài chính… cũng đang từng bước xây dựng, phát triển hệ sinh thái của ngân hàng số. Từ nhu cầu thực tế này, các tổ chức và doanh nghiệp cần các ngành chức năng xác định khung pháp lý dành cho ngành fintech.

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng, thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (VNUHCM-IBT) cho thấy, hiện thời đang có hơn 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực fintech tại Việt Nam; trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; riêng mảng blockchain (chuỗi khối), crypto & remittance (hoạt động mã hóa và chuyển tiền) có 22 công ty.

Ông Khánh cũng chia sẻ thêm, có đến 70% công ty fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Đan Mạch, Pháp và các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

Sự hiện diện của các quỹ đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực fintech cho thấy xu hướng các công ty fintech ở Việt Nam sẽ tham gia vào thị trường, chia sẻ, lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống khi mà hiện nay, hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, tiền ảo, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam.

Theo giới chuyên gia, fintech đang phát triển nhanh và mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức và mô hình kinh doanh tạo ra nhiều cơ hội mới. Khu vực tài chính từ lâu đã là ngành sử dụng công nghệ số trong hoạt động thông qua việc số hóa các dịch vụ tài chính; dựa trên công nghệ tài chính, nhiều mô hình và sản phẩm tài chính số hoá đã xuất hiện như ví điện tử (Mobile Wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer-To-Peer transfer), thanh toán di động (Mobile Payment), ngân hàng di động (Mobile Banking), cho vay ngang hàng (Peer-To-Peer Lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-Based Crowdfunding), ngân hàng chuỗi khối (Blockchain Banking), ngân hàng số (Digital Banking).

Ngoài hội thảo chính có chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam – Shaping the future of Vietnam Fintech” diễn ra vào sáng 31-10, buổi chiều cùng ngày sẽ có 6 chuyên đề (ở ba hội trường cùng lúc) chia sẻ về: Xu thế phát triển, vai trò và tác động của fintech đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay; fintech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo trong thị trường fintech, ứng dụng chatbot…; fintech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; fintech và đột phá khởi nghiệp và cuối cùng là fintech và nguồn nhân lực.

Toàn cảnh công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook – VIO) 2019 là một trong những sự kiện lớn về công nghệ thông tin và truyền thông được tổ chức thường niên từ năm 1995. Với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam – Shaping the future of Vietnam Fintech”, hội thảo do Hội Tin học TPHCM phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức dự kiến diễn ra vào thứ Năm ngày 31-10-2019 tại White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Có thể truy cập vào các trang web: www.vietnamfintech.com.vn, www.vietnamfintech.vn để cập nhật thêm thông tin về sự kiện.

Ngoài ra, tại VIO 2019 còn có sự tham gia của 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT sẽ đem đến cho cộng đồng Fintech, cộng đồng tài chính-ngân hàng và người sử dụng cơ hội trải nghiệm khách hàng (customer experience) và trải nghiệm quy trình triển khai (execution experience); cho phép khách hàng thử nghiệm trực tiếp các dịch vụ.

 

Mời đọc thêm:

Thị trường Fintech Việt Nam: Chỉ có ví điện tử sôi động

Cơ hội cho startup "ăn theo" fintech

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới