Thứ Hai, 17/06/2024, 14:12
35 C
Ho Chi Minh City

70% DN Đức tại Việt Nam hài lòng về kết quả kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

70% DN Đức tại Việt Nam hài lòng về kết quả kinh doanh

Hùng Lê

70% DN Đức tại Việt Nam hài lòng về kết quả kinh doanh
Sản xuất của một doanh nghiệp Đức tại tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Có đến 70% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hài lòng với kết quả kinh doanh tại Việt Nam và nhiều nhà đầu tư Đức tại Việt Nam rất lạc quan, tin tưởng vào sự phát triển trong trung hạn với dự định mở rộng đầu tư và tuyển dụng thêm lao động.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát về triển vọng phát triển kinh tế trong giới doanh nghiệp Đức tại Việt Nam do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) thực hiện vào tháng 3 rồi và được công bố vào chiều nay, 31-5.

Mục đích của việc đánh giá này là nhằm tìm hiểu những dự định và kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hiện tại và trong trung hạn, những rào cản và thách thức đối với họ trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Theo khảo sát này, về tổng thể và trong trung hạn, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng phát triển tốt. Hơn một nửa các doanh nghiệp Đức khi được hỏi về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam đều tỏ ra rất lạc quan; 47% trong số họ tin tưởng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế trong năm tới; 70% doanh nghiệp Đức rất hài lòng với kết quả kinh doanh của mình; và 58% trong số họ đều tin vào viễn cảnh tăng trưởng doanh thu trong năm tới.

Khoảng 54% số doanh nghiệp được hỏi đều khẳng định họ sẽ tăng vốn đầu tư và 58% có kế hoạch tuyển dụng thêm trong năm 2017.

“Về cơ bản, rất nhiều doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại đây, vì họ nhận thấy thị trường Việt Nam đang tăng dần tính thu hút khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, khi Việt Nam ký kết những hiệp định thương mại tự do quan trọng như FTA EU-Việt Nam hay TPP, và cả những lợi thế có sẵn của thị trường”, ông Marko Walde, Trưởng đại diện của Phòng Công Nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, nhận định trong một thông cáo báo chí.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 4 rồi, Đức có 264 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn cam kết đạt hơn 1,35 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ 21 trong số 114 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp Đức thể hiện sự tin tưởng hơn hẳn vào phát triển kinh tế vĩ mô và vi mô, khi so sánh với các nước Đông Nam Á khác, hay với Trung Quốc và Ấn Độ. Các chỉ số cho thấy rằng môi trường đầu tư Việt Nam đã thực sự thu hút nhà đầu tư Đức, là địa điểm đầu tư an toàn, bền vững và đầy tiềm năng.

Mặc dù vậy, việc thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề hay lương công nhân tăng nhanh được cho là những nguy cơ tiềm ẩn kìm hãm sự đầu tư và mở rộng của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, Việt Nam cần xây dựng hệ thống đào tạo nghề hiện đại, phù hợp với nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp cũng như có tính thực tế cao nhằm đáp ứng những đòi hỏi của doanh nghiệp và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững về đầu tư của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh và tính chuyên nghiệp để có thể đủ nội lực cạnh tranh với các doanh nghiệp khác khi AEC, TPP cũng như các FTAs có hiệu lực.

Khảo sát AHK World Business Outlook

Khảo sát thường niên được tổ chức bởi hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức ở 90 nước trên thế giới. Khảo sát năm nay nhận được sự tham gia của hơn 3.400 doanh nghiệp Đức tại khắp nơi trên thế giới.

Thành phần tham gia khảo sát gồm 23% doanh nghiệp Đức trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, 58% từ dịch vụ và 19% từ thương mại


Mời đọc thêm:

>>> Doanh nghiệp Đức sẽ là đối tác tin cậy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới