Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

7 ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt hạn mức cho phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

7 ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt hạn mức cho phép

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Có 7 tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép năm 2019 của NHNN với số dư nợ vượt hạn mức là gần 26.000 tỉ đồng.

7 ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt hạn mức cho phép
PVcomBank có hơn 13.600 tỉ đồng dư nợ vượt hạn mức năm 2019. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Chia sẻ kết quả kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và 4 tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, Kiểm toán Nhà nước cho biết NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt để góp phần kiểm soát lạm phát bình quân ở mức 2,79%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Ngoài ra, NHNN đã có hai lần điều chỉnh giảm lãi suất trong năm.

Với các ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm, cơ quan kiểm toán cho biết các đơn vị này đều bảo đảm chỉ tiêu an toàn hoạt động. Cụ thể, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu riêng lẻ và hợp nhất của Vietcombank lần lượt là 9,24% và 9,6%. Còn với Agribank, tỷ lệ này lần lượt là 9,2% và 9,6%.

Ngoài ra, tỷ lệ dự trữ thanh khoản của Agribank là 15,8%, trong khi quy định tối thiểu 10%. Tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày với tiền đồng là 72,2%, trong khi quy định tối thiểu 50%. Còn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn là 29,6%, trong khi quy định tối đa là 40%.

Với Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Kiểm toán Nhà nước cho biết đơn vị đảm bảo khả năng thanh toán theo quy định của Bộ Tài chính.

Về lợi nhuận, Vietcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế ở mức hơn 23.211 tỉ đồng trong năm 2019. Con số này ở Agribank và Bảo Minh lần lượt là 13.896 tỉ đồng và hơn 254 tỉ dồng.

Về tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu, Vietcombank tiếp tục dẫn đầu với mức 22,99%. Agribank xếp sau với mức 16,02%, còn Bảo Minh xếp cuối cùng với mức 9,05%.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Kiểm toán Nhà nước cho biết có 7 tổ chức tín dụng ghi nhận tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của NHNN với số dư nợ vượt hạn mức là gần 26.000 tỉ đồng.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, có một số đơn vị đầu tư tài chính nhưng không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Cụ thể, Agribank đầu tư hơn 294 tỉ đồng vào Công ty TNHH MTV Cho thuê tài chính II (ALC II), nhưng doanh nghiệp này đã phá sản và chấm dứt hoạt động, nên phải trích lập dự phòng 100% vốn đầu tư.

Kiểm toán Nhà nước cho rằng Ngân hàng Nông nghiệp còn phải chịu trách nhiệm về khoản tổn thất phải bồi thường cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam số tiền trên 862,6 tỉ đồng theo phán quyết của Tòa án do ngân hàng này bảo lãnh cho ALC II.

Về nghiệp vụ phân loại nợ, Kiểm toán Nhà nước cho biết có một số ngân hàng phân loại nợ chưa phù hợp. Theo đó, cơ quan kiểm toán quyết định không điều chỉnh nhóm nợ với các khoản nợ đã được các ngân hàng đã phân loại vào nhóm cao hơn hoặc đã tất toán nợ vay trong năm 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới