Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu vào Anh theo UKVFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu vào Anh theo UKVFTA

Song Nghi

(TBKTSG Online) – Hiệp định thương mại tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) được áp dụng từ ngày 1-1 đã mở đường cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Anh được hưởng ưu đãi thuế. Hôm qua, 26-1, lô hàng 60 tấn gạo thơm thượng hạng được doanh nghiệp Long Dan tại Anh nhập của Vinaseed đã được bày bán tại chuỗi siêu thị Long Dan.

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu vào Anh theo UKVFTA
Thu hoạch lúa trong vùng nguyên liệu tại xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Gạo thơm Việt Nam chất lượng cao được miễn thuế nhập khẩu

Hiện nay Anh áp dụng mức thuế nhập khẩu gạo thơm (Jasmin) là 17, 4%. Tuy nhiên, theo UKVFTA, gạo thơm Việt Nam chất lượng cao vào thị trường Anh được miễn thuế nhập khẩu, điều này sẽ khiến gạo Việt Nam có sức cạnh tranh tốt với các nước khác cũng xuất khẩu gạo thơm sang Anh như Thái Lan.

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) được chính thức ký kết vào ngày 29-12-2020 tại London, Vương quốc Anh, Việt Nam và Vương quốc Anh đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời Hiệp định này kể từ 23 giờ GMT ngày 31-12-2020 (6 giờ sáng ngày 1-1-2021 theo giờ Việt Nam).

Theo dự báo của Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh Nguyễn Cảnh Cường, nhờ UKVFTA, xuất khẩu gạo thơm Việt Nam chất lượng cao vào thị trường Anh năm 2021 sẽ tăng gấp cả chục lần so với năm 2020.

Lô hàng 60 tấn gạo thơm thượng hạng được doanh nghiệp Long Dan tại Anh nhập của Vinaseed hiện đã bày bán tại chuỗi siêu thị Long Dan với giá bán lẻ 15,5 bảng Anh (465.000 đồng)/10 kg. Ông Cường cho biết Long Dan là doanh nghiệp nhập khẩu đầu tiên, sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp nhập gạo Việt Nam theo UKVFTA.

Năm 2019, Anh nhập khẩu hơn 671.000 tấn gạo, trị giá 531 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 9 trong số 10 nước nhập khẩu gạo nhiều trên thế giới. Trong số đó, Việt Nam xuất khẩu gần 1.719 tấn, trị giá 1,296 triệu đô la.

Gạo Việt Nam chỉ đứng thứ 22 (0,24% thị phần) trong số các nước có gạo bán tại Anh mặc dù Việt Nam thuộc nhóm 5 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Các nước dẫn đầu về xuất khẩu gạo sang Anh là Ấn Độ (chiếm thị phần 22%), Pakistan (18%), Tây Ban Nha (11%), Ý (10,9%) và Thái Lan (9,2%).

Nông sản Việt sẽ rộng đường sang Anh

Với việc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA), Hiệp định UKVFTA được kỳ vọng cho con đường xuất khẩu nông sản sang thị trường này tiếp tục mở rộng hơn với nhiều mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, rau quả, cà phê…

UKVFTA sẽ giúp rau quả Việt Nam duy trì được lợi thế về thuế quan. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của thị trường này, đặc biệt là ngưỡng tối đa thuốc bảo vệ thực vật rất ngặt nghèo nên khi xuất khẩu phải kiểm soát kỹ để tránh rủi ro. Những doanh nghiệp có thế mạnh về vùng nguyên liệu, quản lý tốt về chất lượng có thể tranh thủ được cơ hội, chiếm lĩnh thị trường ngay khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt cho biết, năm 2019, kim ngạch rau quả xuất khẩu sang  thị trường Anh khoảng 11 triệu đô la và năm 2020 cũng có giá trị xuất khẩu tương đương như vậy. Hiệp định UKVFTA có nội dung tương tự như Hiệp định EVFTA. Nội dung chính của Hiệp định là các thuế suất với mặt hàng rau quả sẽ giảm được 0%. Ngược lại, các sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật như châu Âu.

Bên cạnh đó, Hiệp định UKVFTA không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chứng chỉ về môi trường, lao động… trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến để chất lượng sản phẩm chinh phục thị trường khó tính này, ông Đặng Phúc Nguyên cho hay.

Tổng hợp từ TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới