Thứ Ba, 16/07/2024, 22:36
26.2 C
Ho Chi Minh City

500 hộ nuôi tôm đầu tiên đạt chuẩn xanh của Seafood Watch (Mỹ)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

500 hộ nuôi tôm đầu tiên đạt chuẩn xanh của Seafood Watch (Mỹ)

Trung Chánh

(KTSG Online) – 500 hộ nuôi đầu tiên của Công ty cổ phần tập đoàn thuỷ sản Minh Phú đạt chuẩn xanh – Best Choices của Seafood Watch, tổ chức được Bộ Thương mại Mỹ uỷ quyền trong kiểm định, giám sát và đánh giá chất lượng thuỷ sản trước khi xuất khẩu vào Mỹ.

“Vua tôm” Minh Phú dự báo khó khăn trong xuất khẩu

Kênh tiêu thụ online cứu 'vua tôm' Minh Phú vượt qua bão Covid-19

500 hộ nuôi tôm đầu tiên đạt chuẩn xanh của Seafood Watch (Mỹ)
Một trong những sản phẩm của Công ty cổ phần tập đoàn thuỷ sản Minh Phú. Ảnh: minhphu.com

Công ty cổ phần tập đoàn thuỷ sản Minh Phú vừa công bố thông tin, đơn vị này có 500 hộ nuôi đầu tiên đạt chuẩn xanh – Best Choices của Seafood Watch. Chuẩn xanh là mức đánh giá lựa chọn tốt nhất, kế đến là vàng (tức lựa chọn tốt) và cuối cùng là đỏ (lựa chọn nên tránh) theo xếp hạng của Seafood Watch.

Theo đó, để được xếp vào lựa chọn tốt nhất (xanh), điểm chung cuộc trong bảng điểm đánh giá của Seafood Watch phải từ bằng hoặc lớn hơn 6,66 đến từ bằng hoặc nhỏ hơn 10 (mỗi tiêu chuẩn được tính từ 1 đến 10 dựa trên các điểm hệ số phụ) và không có điểm nguy hiểm (các quan ngại rất nghiêm trọng về bảo tồn sẽ nhận điểm nguy hiểm và dẫn đến khuyến cáo nên tránh, tức đỏ).

Để được xếp vào lựa chọn tốt (vàng), điểm chung cuộc phải bằng hoặc lớn hơn 3,331 đến bằng hoặc nhỏ hơn 6,66 và không có từ hai tiêu chuẩn đỏ trở lên cũng như không có điểm nguy hiểm.

Riêng với xếp hạng khuyến cáo nên tránh (đỏ), thì điểm chung cuộc nhỏ hơn hoặc bằng 0 đến bằng hoặc nhỏ hơn 3,33 hoặc có từ 2 tiêu chuẩn đỏ trở lên hoặc có từ 1 điểm nguy hiểm trở lên.

Về các nguyên tắc hướng dẫn nuôi thuỷ sản của Seafood Watch, các trang trại (hay hộ) nuôi thuỷ sản bền vững và các đơn vị liên quan của ngành thuỷ sản gộp lại để thiết kế, quản lý và/hoặc quy định về xử lý các tác động do các trang trại riêng lẻ gây ra và cả các tác động tích lũy do nhiều trang trại ở quy mô địa phương hoặc vùng gây ra.

Việc xử lý các tác động do các trang trại riêng lẻ gây ra bằng cách: có thông tin cập nhật và tin cậy về các hoạt động sản xuất thực tiễn và các tác động của chúng để sẵn sàng cho yêu cầu phân tích; không cho phép xả nước thải vượt quá hoặc góp phần vào sự vượt quá tải lực của thủy vực tiếp nhận nước ở cấp địa phương hoặc vùng; được đặt tại các địa điểm với quy mô và cường độ cho phép duy trì chức năng của các môi trường sống có giá trị về mặt sinh thái; hạn chế loại, tần suất sử dụng, tổng lượng sử dụng hoặc xả thải các chất hóa học để giảm thiểu rủi ro tác động tới mức thấp cho các sinh vật không chủ đích; tìm các nguồn nguyên liệu thức ăn bền vững và xử lý biến đổi chúng một cách hiệu quả để gia tăng dưỡng chất thức ăn được.

Ngoài ra, phải ngăn chặn các tác động ở mức quần thể đối với các loài hoang dã hoặc các tác động ở mức hệ sinh thái khác gây ra bởi sự sổng chuồng từ các trang trại; ngăn chặn các tác động ở mức quần thể đối với các loài hoang dã, do sự khuếch đại và tái lan truyền hoặc do sự gia tăng mức độ nguy hiểm của các tác nhân gây bệnh hoặc ký sinh trùng gây ra; sử dụng trứng, ấu trùng, cá con sản sinh từ các đàn giống nuôi trồng ở trang trại để tránh không phải khai thác giống từ tự nhiên; ngăn chặn tác động ở mức quần thể đối với các loài ăn thịt hoặc các loài động vật hoang dã khác bị thu hút tới các khu vực hoạt động của trang trại; tránh khả năng xâm nhập bất ngờ của các tác nhân gây bệnh hoặc các loài thứ sinh xảy ra khi vận chuyển các loại động vật.

Công ty cổ phần tập đoàn thuỷ sản Minh Phú cho biết hiện đơn vị này có tổng cộng 10 công ty thành viên, bao gồm 4 nhà máy chế biến tôm và 8 công ty trực thuộc tập đoàn. 

Liên quan đến ngành tôm, báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,34 tỉ đô la Mỹ, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 270 triệu đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới