Thứ Ba, 18/06/2024, 00:51
28.9 C
Ho Chi Minh City

5 lý do để vẫn lựa chọn vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5 lý do để vẫn lựa chọn vàng

Thúy Hằng

Tình hình thế giới bấp bênh, tác động của các ngân hàng trung ương, khủng hoảng nợ của eurozone… là những nguyên nhân thúc đẩy đầu tư vàng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tình hình thế giới bấp bênh, tác động của các ngân hàng trung ương, khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone)… là những nguyên nhân thúc đẩy đầu tư vàng.

1. Các ngân hàng trung ương mong muốn lạm phát xảy ra

Mặc dù cam kết sẽ kiềm chế lạm phát với Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke, vẫn mong muốn lạm phát xảy ra. FED đang trong quá trình in tiền để mua 600 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc và duy trì mức lãi suất ngắn hạn gần bằng 0.

Tương tự, ngân hàng trung ương các nước châu Âu cũng cam kết kiềm chế lạm phát để xoa dịu người dân nhưng xem ra lời nói và việc làm trái ngược nhau. Các ngân hàng trung ương vẫn duy trì danh sách những chương trình thúc đẩy kinh tế và loại bỏ giảm phát.

Vàng được xem là phương tiện cất giữ giá trị, lôi cuốn các nhà đầu tư khi lạm phát bắt đầu bùng nổ.

2. Giá trị các loại tiền tệ chính thấp hơn

Các cường quốc muốn tiền tệ nước mình được định giá thấp hơn để nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, các nước như Mỹ, eurozone, Nhật Bản không thể giảm giá tiền tệ cùng lúc. Cuộc đua không lối thoát này đang làm dấy lên câu hỏi về giá trị của các đồng tiền. Và khi giá trị của các đồng tiền đang trong vòng nghi vấn, nhà đầu tư tìm đến vàng.

3. Các ngân hàng trung ương mua vàng

Không giống như những năm cuối thập niên 1990 và những năm đầu thập niên 2000, các ngân hàng trung ương ngày nay có thị hiếu đầu tư vàng, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.

Các ngân hàng trung ương và người dân Trung Quốc, Ấn Độ mua rất nhiều vàng, hai nước được kỳ vọng là mua vàng lớn trong năm 2011.

4. Khủng hoảng nợ tại eurozone chưa được giải quyết

Khủng hoảng nợ tại eurozone khiến euro giảm giá. Euro giảm đã đẩy giá vàng tăng một hay hai lần trong năm qua.

5. Chúng ta đang sống trong một thế giới bấp bênh

Những nhà đầu tư cực kỳ yêu thích vàng có cái nhìn đen tối về thế giới. Họ lo thiếu hụt năng lượng, xảy ra cuộc khủng hoảng ngân hàng khác, khủng bố, chính quyền yếu kém, tình trạng lạm phát gia tăng đột biến…

Nhiều người cũng có quan điểm thế giới đầy rẫy khó khăn như giới đầu tư vàng. Vì vậy, họ nắm giữ vàng cho an toàn.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới