Thứ Hai, 24/06/2024, 04:00
27.3 C
Ho Chi Minh City

4,8 tỉ đô la vốn FDI vào Việt Nam trong quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

4,8 tỉ đô la vốn FDI vào Việt Nam trong quí 1

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài trò chuyện với bà Jennifer Low Yuen Fah (phải), Giám đốc điều hành của Vtalent tại diễn đàn – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online)- Trong quí 1, Việt Nam có thể thu hút được khoảng 4,8 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), gần 1/3 so với tổng vốn dự kiến sẽ thu hút trong năm nay.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết hai tháng đầu năm, cả nước đã thu hút được3,5 tỉ đô la Mỹ vốn FDI. Với kết quả khả quan này cùng với một số dự án đang trong quá trình đàm phán, Cục đầu tư nước ngoài tin rằng đến hết quí 1, cả nước có thể thu hút được 4,8 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông, khác với những năm trước, hiện nay các nhà đầu tư đang có kế hoạch đầu tư những dự án quy mô rất lớn tại Việt Nam. “Trước đây, chúng tôi ít dám nghĩ đến những dự án một tỉ đô la Mỹ nhưng bây giờ thì loại này rất nhiều. Hiện nay, một số dự án đang trong vòng thương thảo”, ông Thắng nói.

 Nguồn vốn đầu tư đang rất dồi dào. Tuy nhiên, một vấn đề đang được quan tâm là cần phải đầy nhanh tiến độ giải ngân của các dự án nhằm nâng cao khả năng hấp thụ vốn đầu tư của nền kinh kế. Vào năm ngoái, tổng vốn đăng ký lên đến trên 20 tỉ đô la Mỹ nhưng chỉ mới giải ngân được tám tỉ đô la Mỹ. “Giải ngân là vấn đề trọng tâm trong năm nay. Chúng tôi vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề án về vấn đề giải ngân cho các dự án”, ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại “Diễn đàn bước tiến tương lai của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam năm 2008” do EuroCham tổ chức vào ngày 20-3 tại TPHCM.

Cũng theo ông Thắng, sắp tới đây, các tỉnh, thành trên cả nước sẽ rà soát lại tất cả các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm giải ngân.

Diễn đàn trên quy tụ 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi về kinh nghiệm kinh doanh, những vấn đề về luật lệ liên quan đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam…

Phần lớn các doanh nghiệp tham gia đều tỏ ra hài lòng với sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam trong những năm qua và tương lai khá sáng sủa của những năm tiếp. Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư đều còn những băn khoăn về sự không rõ ràng và nhất quán trong luật lệ liên quan đến đầu tư, vấn đề thiếu nhân lực…

Một đại diện của Công ty Grant Thornton cho biết các nhà đầu tư đánh giá cao việc chính phủ chuyển quyền quyết định cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cho các tỉnh, thành. Tuy nhiên, việc làm đúng đắn này lại làm nảy sinh khó khăn cho nhà đầu tư vì mỗi nơi lại diễn giải các quy định rất khác nhau. “Vì thế Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đầu mối để đảm bảo rằng các nhà đầu tư, dù đầu tư vào bất cứ nơi nào cũng sẽ nhận được những thông tin thống nhất”, ông nói.

Ông Thắng cho biết đã nhận được những phàn nàn này từ các nhà đầu tư và đang nỗ lực để giải quyết. Hiện nay, cục đang tổ chức một nhóm chuyên viên rà soát lại tất cả các văn bản liên quan đến việc hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư. Ngoài ra, cục cũng sẽ tiếp tục tổ chức các khóa huấn luyện cho nhân viên của các sở kế hoạch và đầu tư nhằm đưa đến cho các nhà đầu tư nước ngoài những thông tin nhất quán về các quy định đầu tư vào Việt Nam.

ĐÀO LOAN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới