Thứ Ba, 25/06/2024, 13:14
27.6 C
Ho Chi Minh City

42 trường đại học công bố điểm chuẩn học bạ, nhiều trường đại học ở TPHCM công bố điểm trúng tuyển sớm

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 (KTSG Online) – Các trường đại học tại TPHCM đã công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm là Đại học Kinh tế – Luật TPHCM, Đại học Bách khoa, Đại học Luật, Đại học Ngân hàng TPHCM… Đến thời điểm hiện tại, theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 42 trường đại học công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023.

Nhiều trường đại học ở TPHCM đã công bố điểm trúng tuyển sớm – Ảnh minh họa: TTXVN

Cổng thông tin Đại học Luật TPHCM cho biết, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường vừa thông báo mức điểm trúng tuyển sớm không nhân hệ số đối với thí sinh thuộc nhóm đối tượng 2 và đối tượng 3. Dựa vào mức điểm trúng tuyển trường công bố, ngành Luật thương mại Quốc tế có điểm chuẩn cao nhất trong số 5 ngành tuyển sinh.

Với nhóm đối tượng 2, thí sinh phải đạt 7.5 IELTS trở lên và có điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển là 22,5 điểm mới đủ điểm trúng tuyển vào ngành Luật thương mại Quốc tế. Nếu thí sinh chỉ có 7.0 IELTS, phải cần có điểm trung bình cộng là 28 điểm. Đối với thí sinh sở hữu TOEFL iBT từ 80 điểm trở lên, thí sinh cần có điểm trung bình cộng là 22,5 điểm để trúng tuyển ngành này.

Đối với nhóm đối tượng 3, thí sinh cần đạt 28 điểm trung bình năm học 3 năm THPT và 24,5 điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển thì mới trúng tuyển ngành này.

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Luật TPHCM lưu ý, đây chỉ là kết quả đủ điều kiện trúng tuyển. Kết quả này sẽ chính thức khi thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT năm 2023 hoặc các năm trước theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Bên cạnh đó, thí sinh phải đảm bảo kết quả thẩm tra hợp lệ của chứng chỉ quốc tế (hoặc chứng chỉ do đơn vị tổ chức thi cung cấp cho trường theo đề nghị của thí sinh) hoặc kết quả đối soát bản chính học bạ THPT với các loại giấy tờ mà thí sinh đã cung cấp cho trường là thống nhất và hợp lệ; đồng thời phải thực hiện đúng quy định về đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức tổng hợp (học bạ và thành tích THPT) và phương thức xét điểm thi đánh giá đầu vào do trường tổ chức.

Ở phương thức xét tuyển tổng hợp, chương trình đại học chính quy chất lượng cao và chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng đều có cùng mức điểm chuẩn trúng tuyển là 106 điểm. Điểm chuẩn trúng tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy định.

Đối với chương trình đại học chính quy chất lượng cao, sinh viên sẽ chọn một trong 3 ngành: Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán sau khi nhập học chính thức. Đối với chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng, sinh viên sẽ chọn ngành quản trị kinh doanh, bao gồm 4 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính, Quản lý chuỗi cung ứng.

Với xét điểm thi đánh giá đầu vào đại học trên máy tính của trường đối với chương trình đại học chính quy từ 15 đến 17,45 điểm, tùy ngành. Theo đó, ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là Tài chính – Ngân hàng với 17,45 điểm, kế tiếp là ngành Kế toán với 17,2 điểm, ngành Quản trị Kinh doanh 16,9 điểm…

Cổng thông tin trường Đại học Kinh tế – Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện đại học chính quy năm 2023 ở các phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi, tài năng của các trường THPT trên cả nước theo quy định của ĐHQG TPHCM và phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG.

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi, tài năng của các trường THPT trên cả nước theo quy định của ĐHQG thành phố, trường Đại học Kinh tế – Luật nhận hồ sơ từ 159 trường THPT trong cả nước đăng ký xét tuyển phương thức này.

Đây là các thí sinh thuộc nhóm 5 học sinh giỏi có điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT cao nhất trường hoặc thí sinh giỏi năng khiếu đạt thành tích cao trong các cuộc thi thể thao, nghệ thuật. Mỗi trường THPT chỉ được giới thiệu 1 học sinh vào 1 đơn vị của ĐHQG. Ngành có điểm chuẩn cao nhất theo phương thức này là Toán kinh tế với 28,60 điểm (thang điểm 30).

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TPHCM (phương thức 2) có 4.242 hồ sơ đăng ký xét tuyển với 13.493 nguyện vọng. Đây là các thí sinh đạt học lực giỏi 3 năm THPT hoặc là thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học tại 149 trường THPT theo quy định ĐHQG.

Năm 2023, tất cả các ngành đều có điểm chuẩn từ 80 điểm trở lên (thang điểm 90). Để trúng tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình mỗi môn học theo tổ hợp xét tuyển từ 8,9 trở lên. Điểm chuẩn của phương thức này là tổng điểm trung bình lớp 10, lớp 11, lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển do thí sinh đăng ký.

Theo Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế – Luật, những ngành được nhiều thí sinh đăng ký nhất và có điểm chuẩn cao nhất là: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế và Thương mại điện tử. Đặc biệt, ngành tuyển sinh mới nhất năm nay – Digital Marketing cũng nhận được sự quan tâm của thí sinh và có điểm chuẩn cao sau 3 ngành trên.

Trường Đại học Bách khoa công bố sớm điểm chuẩn trên cổng thông tin ĐHQG TPHCM, phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, tài năng của trường THPT theo quy định của ĐHQG (phương thức 1.2) và ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG (phương thức 2). Đây là những phương thức tuyển sinh đầu tiên trường công bố kết quả trong năm nay.

Năm nay, Đại học Bách khoa nhận được 91 hồ sơ đăng ký và 216 nguyện vọng đối với phương thức 1.2; 2993 hồ sơ đăng ký với 7321 nguyện vọng với phương thức 2.

Đối với cả 2 phương thức, thí sinh truy cập website của nhà trường mybk.hcmut.edu.vn; sau đó nhập số CMND, CCCD để tra cứu kết quả xét tuyển. Với phương thức 2, trường xét tuyển theo tổng điểm trung bình các môn (thuộc tổ hợp môn xét tuyển) của các năm lớp 10, 11, 12; theo bài luận và thư giới thiệu.

Trường hợp nhiều thí sinh cùng mức điểm xét tuyển và số thí sinh vượt quá chỉ tiêu, đối với ngành Quản lý Công nghiệp và chương trình Tiếng Anh/tiên tiến; thí sinh có điểm môn Tiếng Anh cao hơn sẽ được trúng tuyển. Với các ngành còn lại, thí sinh có điểm môn Toán cao hơn sẽ được trúng tuyển.

Thí sinh được công bố dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển/ưu tiên xét tuyển thẳng, hay bất kỳ phương thức xét tuyển sớm nào khác phải đăng ký lại nguyện vọng này tại cổng đăng ký tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 10-7 đến trước 17h ngày 30-7.

Các thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vẫn có thể tiếp tục đăng ký vào các ngành yêu thích với phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí (phương thức 5).

Học viện Ngoại giao cũng công bố ngưỡng điểm đạt, điểm chuẩn đối với phương thức xét học bạ. Năm nay, Học viện Ngoại giao không có ngành học nào vượt ngưỡng 30 điểm và nhiều ngành có điểm tuyển thấp hơn năm 2022.

Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Truyền thông Quốc tế, 30 điểm với tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), các ngành khác dao động từ 27,26 đến 29,13 điểm. Điểm xét tuyển được xác định là tổng của điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển cộng điểm ưu tiên, điểm khuyến khích quy đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có) nhân với hệ số 0,88.

Cổng thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện tại đã có 42 trường đại học công bố điểm chuẩn học bạ, dao động từ 18-24 điểm. Trong đó ngành Y khoa và Dược học có điểm chuẩn cao nhất, 24 điểm. Ngoài ra, để trúng tuyển, thí sinh cần đáp ứng điều kiện học lực lớp 12 đạt từ loại Giỏi.

Các trường công bố điểm học bạ gồm: Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Đại Nam, Đại học Huế, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế TPHCM, Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng, Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – Đại học Đà Nẵng, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Phan Thiết, Đại học Giao thông vận tải TPHCM, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Quản lí và Công nghệ TPHCM, Đại học Công nghệ Miền Đông, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, Đại học CMC, Đại học Kiên Giang, Đại học Thái Bình Dương.

Trường Đại học Văn Hiến, Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Hùng Vương TPHCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Gia Định, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Công nghệ Sài Gòn, Đại học Văn Lang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới