Thứ Hai, 17/06/2024, 18:24
33.9 C
Ho Chi Minh City

400 tỉ đồng trái phiếu xây đường Cầu Giẽ-Ninh Bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

400 tỉ đồng trái phiếu xây đường Cầu Giẽ-Ninh Bình

Đường cao tốc Láng-Hòa Lạc, một trong những dự án do VEC quản lý – Ảnh: Đô Thị

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa bán hết 400 tỉ đồng mệnh giá trái phiếu kỳ hạn 15 năm nhằm thu hút vốn xây dựng tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Trái phiếu với lãi suất 9%/năm, đáo hạn vào năm 2022 và được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức ghi sổ có mệnh giá là 1 triệu đồng hoặc bội số theo đó.

Ông Trần Xuân Sanh, Tổng giám đốc VEC cho biết số tiền thu được từ việc phát hành trên sẽ được sử dụng cho giai đoạn một dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình. Tuyến cao tốc dài 56 kilomét này được xây dựng nhằm mục đích giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông ở cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, đồng thời tạo nên trục đường cao tốc nối liền các tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định và Ninh Bình.

Dự án được khởi công tháng 1-2006 với tổng vốn đầu tư 7.629 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008. Đây là một trong những dự án phát hành trái phiếu công trình về đường bộ đầu tiên ở Việt Nam của một doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh.

Theo dự tính, doanh thu từ hoạt động thu phí và các dịch vụ khác sẽ được sử dụng để hoàn trả cả gốc và lãi của trái phiếu.Ông sanh cũng cho biết đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của công ty cho các dự án đường cao tốc. Các đợt phát hành tiếp theo sẽ diễn ra trong năm 2008.

VEC là một doanh nghiệp nhà nước ra đời năm 2003 nhằm đầu tư xây dựng, quản lý và điều hành mạng lưới đường cao tốc quốc gia. Hiện nay VEC đang chuẩn bị các dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Nội Bài-Mai Dịch, TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.

Doanh thu của VEC chủ yếu từ phí cầu đường thu được từ các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc do công ty quản lý. Ngoài ra, nguồn thu cũng đến từ các dịch vụ dọc hai bên đường cao tốc như nhà nghỉ, trạm xăng dầu, sửa chữa, cung cấp vật liệu xây dựng, phí đặt biển quảng cáo dọc theo các tuyến đường…

HỒNG PHÚC

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới