Thứ Ba, 25/06/2024, 18:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới

Đầu năm là khoảng thời gian lý tưởng để chúng ta đặt ra những kế hoạch, dự định cho bản thân. Tuy nhiên, có nhiều người ra Giêng đã thấy “thiếu trước hụt sau” bởi đã chi tiêu nhiều trong mùa Tết. Hãy nghiên cứu 4 gợi ý sau để có thể giải tỏa áp lực tài chính nhé.

Lên danh sách thu và chi

Hãy liệt kê những khoản thu nhập như tiền lương, tiền đầu tư, tiền mặt có sẵn,… để biết được bạn đang có dòng tiền vào ổn định hay bấp bênh.

Sau đó, liệt kê và phân các khoản phải chi thành hai loại chi phí cố định và chi phí có thể phát sinh. Các khoản chi thường xuyên, đều đặn như tiền ăn uống, sinh hoạt, điện, nước, thuê nhà, khoản vay… có thể xem là chi phí cố định. Các khoản khác như giải trí, mua sắm, quà mừng, du lịch,… là khoản phát sinh.

Danh sách này được lập càng chi tiết càng tốt vì nó giúp bạn hiểu rõ mình sẽ tiêu tiền vào đâu, kiểm soát những khoản chi ngoài dự kiến và phân bổ ngân sách phù hợp.

Tạo quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền dự phòng cho những tình huống bất ngờ như đau ốm, thất nghiệp, nhà cửa bị hư hỏng,… Nếu có dự phòng, bạn sẽ chủ động về tài chính khi đối mặt với những việc cấp bách, tránh được phải vay mượn và vẫn duy trì ổn định các khoản sinh hoạt thiết yếu khác.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều người thường gặp khó khăn về tài chính khi có chuyện phát sinh cần đến. Một phần do không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, cộng với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng nên dễ dẫn đến cảnh thiếu trước hụt sau, không có khoản nào dự phòng.

Trong trường hợp bạn đã có kế hoạch nhưng vẫn chưa dành dụm được vì tài chính không cho phép, có thể sử dụng các giải pháp tín dụng như một biện pháp “phòng thân”. Chẳng hạn, hiện nay, sản phẩm thẻ vay do VietCredit tiên phong phát hành, đang được người tiêu dùng đón nhận tích cực như một khoản tiền dự phòng hiệu quả cho những  nhu cầu chi tiêu đột xuất hàng ngày.

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới

Với thẻ vay, chủ thẻ được cấp một hạn mức tín dụng phù hợp, thuận tiện rút tiền tại hơn 15.000 ATM toàn quốc bất cứ khi nào cần. Thẻ vay còn vượt trội ở chính sách không thu phí của VietCredit. Theo đó, chủ thẻ không phải đóng bất kì loại phí nào từ lúc mở thẻ đến trong suốt thời gian sử dụng như phí mở thẻ, phí cấp gửi thẻ, phí thường niên, phí tin nhắn SMS,… Do đó, với những khoản đột xuất mà chưa có tiền sẵn thì đây là một lựa chọn tốt bởi người dùng không tốn chi phí để duy trì một hình thức dự phòng tài chính cho mình.

Từ bỏ thói quen làm tiêu hao ngân sách

Đối với không ít người, 2021 vẫn chưa phải là năm dư dả để chi tiêu thoải mái. Hãy kiểm tra những thói quen thường ngày có thể làm tiêu hao ngân sách của mình, đánh giá xem liệu chúng có thực sự cần thiết không. Những thói quen này có thể bao gồm sở thích mua sắm xa xỉ, mua quá nhiều thức ăn có hạn dùng ngắn, ăn nhà hàng liên tục,…

Đại diện công ty tài chính VietCredit đưa ra lời khuyên: “Bạn nên phân biệt đâu là nhu cầu thiết yếu và đâu là chi tiêu tùy ý (mong muốn tùy hứng, bộc phát). Cố gắng tinh giản bớt những chi phí không cần thiết, ưu tiên thứ mình cần thay vì thứ mình thích để tránh lãng phí tiền bạc.”

Tận dụng giải pháp tài chính nâng cao chất lượng sống

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, nhu cầu tiêu dùng sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn, khi có gia đình tức là bạn sẽ bước sang một trang khác của cuộc sống với nhiều dự định, mục tiêu lớn hơn. Cuộc sống tiện nghi, sung túc, con cái được học tập ở ngôi trường hiện đại, gia đình được đảm bảo sức khỏe,… là những mục tiêu quan tâm hàng đầu.
Nhu cầu nâng tầm cuộc sống là thiết thực nhưng tài chính còn hạn hẹp thì phương án nhờ đến giải pháp hỗ trợ tài chính uy tín là một lựa chọn hợp lý, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của nhiều người.

Điển hình, công ty tài chính VietCredit ưu đãi miễn lãi suất đến 7 ngày đầu tiên cho chủ thẻ vay kể từ khi kích hoạt thẻ để rút tiền tiêu dùng. Đồng thời, chủ thẻ có thể thoải mái rút trả tiền trong hạn mức đến 36 tháng, tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần tái thực hiện thủ tục vay vốn. Nhờ đó, chủ thẻ thuận tiện mua sắm hàng hóa phục vụ nhu cầu hàng ngày, chi trả cùng lúc các khoản phí sinh hoạt, thuê nhà, học thêm, bảo hiểm,… mà không phải vay mượn nhiều nguồn cũng như làm thủ tục vay nhiều nơi.

Vì tình hình tài chính của mỗi người khác nhau, do đó, VietCredit không áp ngày thanh toán dư nợ mà cho phép chủ thẻ được linh hoạt chọn thời gian phù hợp khả năng thanh toán của mình. Đặc biệt, chủ thẻ còn được rút ngắn thời gian vay bằng cách tất toán trước hạn mà không hề tốn phí ngay khi có khả năng như lương tăng, được thưởng, có nguồn thu nhập khác,… để giải tỏa áp lực trả lãi trong thời gian dài.

Ngoài ra, mọi giao dịch rút trả tiền, dư nợ, lãi phí, tin tức,… đều được cập nhật nhanh chóng trên ứng dụng di động VietCredit, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát khoản vay mọi lúc mọi nơi.

Có thể thấy, một kế hoạch chi tiêu vững chắc cộng thêm “bạn đồng hành” thẻ vay “nới rộng” tài chính sẽ góp phần giúp bạn bớt những lo âu tiền bạc, tự tin tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ không lạm dụng vay nếu không cần thiết hoặc vay quá khả năng chi trả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới