Thứ Tư, 19/06/2024, 11:10
32.8 C
Ho Chi Minh City

37,5 độ C bị giữ lại tạm cách ly, cần một quy trình!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

37,5 độ C bị giữ lại tạm cách ly, cần một quy trình!

Danh Đức

(KTSG Online) – Sở Du lịch TPHCM mới đây có gửi một văn bản hướng dẫn đến các quận, huyện, ban lãnh đạo có khu, điểm du lịch đang đón khách để đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo tinh thần văn bản này, đối với trường hợp khách có vấn đề về sức khỏe, yêu cầu thực hiện cách ly ngay lập tức nếu du khách có thân nhiệt cao trên 37,5 độ C.

Tại phòng cách ly, theo dõi nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Cấp thuốc hạ sốt và cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Trường hợp không giảm sốt, khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với trạm y tế phường/cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo. (suckhoedoisong.vn 4-5-2021)

Có thể thấy rằng, hướng dẫn nói trên – xuất phát từ một ngành du lịch địa phương, là một điều khá mới mẻ, và là đầu tiên so với thực tế dịch tễ kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu từ hơn một năm qua.

Gọi là “điều mới mẻ đầu tiên” vì trước đó, hầu như bên ngoài các chốt sàng lọc y tế tại các bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh, việc chỉ định nhân viên đo thân nhiệt phải làm gì khi một người có dấu hiệu sốt vẫn còn khá mông lung. Nay thì nhân viên các điểm du lịch đã có chỉ định rõ ràng, họ biết phải làm gì, làm như thế nào.

Qua thăm dò nhiều ý kiến, tinh thần cảnh giác, góp phần tầm soát, ngăn dịch ngay từ biện pháp đầu tiên như đo thân nhiệt đồng thời chỉ định mức thân nhiệt cụ thể của văn bản hướng dẫn nói trên rất đáng lưu tâm, và có lẽ nên nhân rộng hướng dẫn này đến các cơ sở có tiếp nhận nhiều người khác, từ dịch vụ đến kinh doanh, nhà chung cư, xí nghiệp, trường học…

Song, cũng có ý kiến cho rằng việc giữ lại tại phòng cách ly, cho uống thuốc hạ sốt, nghỉ ngơi; nếu không hạ sốt thì liên hệ và đưa người nghi mắc bệnh sang cơ quan y tế có lẽ vượt quá hiểu biết, khả năng của các nhân viên bình thường, cụ thể như nhân viên tại các điểm du lịch. Ngay cả việc giữ lại tại phòng cách ly – nếu không đúng cách – cũng có thể tiềm ẩn khả năng lây lan nếu chẳng may người được giữ lại đó thực sự đã bị nhiễm Covid-19.

Thiết nghĩ, làm gì cho đúng cách, cho hiệu quả, ngăn ngừa được sự lây lan và không bị động trước những diễn biến bất ngờ, thì những chỉ định đáng hoan nghênh như hướng dẫn nói trên cần được bàn bạc thấu đáo hơn nữa, và ở đó cần có sự phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) cũng như cơ quan y tế địa phương. Mở rộng phạm vi hơn, các hướng dẫn sau khi có sự phối hợp bàn bạc này không chỉ áp dụng cho các điểm du lịch mà còn cho các nơi khác có khách vãng lai, chẳng hạn đối với khách ra vào chung cư, một nhà máy, một siêu thị…

Có lẽ cần một protocol (quy trình) xử lý chung, từ ngữ của ngành y tế, để mọi nơi, mọi người có cơ sở mà xử lý, buộc người khác tuân thủ, từ đảm bảo “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), cho tới sau khi đo thân nhiệt có kết quả khác thường. Một protocol rõ ràng về các biện pháp xử lý, từ không chấp hành “5K ” tới không chịu tuân thủ quy định cách ly, sẽ được thông báo cùng khắp, được dán ngay tại các điểm đến, sẽ có tác dụng răn đe đối với người không ý thức bảo vệ cộng đồng.

Nhân đây, cũng nêu một nhận xét, trong một năm qua áp dụng đo thân nhiệt, thường thấy mức thân nhiệt “bình thường” là 36 độ C hay hơn một chút, vậy đặt ra ngưỡng sốt “nghi vấn” nên là bao nhiêu? Ngưỡng 37 độ C, hay 37,5 độ C, và căn cứ để chọn ngưỡng này như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới