Thứ Hai, 27/05/2024, 03:26
33 C
Ho Chi Minh City

325 doanh nghiệp dự triển lãm máy móc cơ khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

325 doanh nghiệp dự triển lãm máy móc cơ khí

Văn Nam

325 doanh nghiệp dự triển lãm máy móc cơ khí
Bản tổ chức triển lãm MTA Vietnam 2013 giới thiệu về triển lãm tại buổi họp báo sáng nay 13-6 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dự kiến có 325 doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự triển lãm về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA Vietnam 2013) diễn ra từ ngày 2 đến 5-7 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn.

Theo ông William Lim, Giám đốc dự án MTA Vietnam 2013, triển lãm năm nay sẽ có sự tham gia của doanh nghiệp đến từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có kim ngạch xuất khẩu máy công cụ lớn nhất thế giới như Nhật Bản, Đức, Ý, Đài Loan và Thụy Sĩ.

Đối tượng triển lãm là các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất như ô tô, điện và điện tử, dầu khí, cơ khí chính xác, gia công kim loại và chế tạo linh kiện, các ngành công nghiệp phụ trợ có liên quan.

Phát biểu tại buổi họp báo về triển lãm MTA Vietnam 2013 hôm nay (13-6), ông Osata Kazuhiko, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản – Văn phòng TPHCM cho biết, trong số 22 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia triển lãm MTA Vietnam 2013 lần này, có đến 1/3 doanh nghiệp đang có văn phòng hoạt động tại Việt Nam hoặc sẽ mở cơ sở sản xuất tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Một số doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực máy móc, công nghiệp phụ trợ đã có văn phòng hoặc sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian sắp tới như Daiwa Kasei Industry, Enomoto Machine, Finecs, Iiyama Seiki, Asada, Mishima và Meiwa.

Trong năm 2012 đã có 317 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn khoảng 5,5 tỉ đô la Mỹ. Một số nhà đầu tư Nhật Bản nổi bật đang hoạt động tại Việt Nam như Canon, Bridgestone, Hitachi, Panasonic, Yamaha Motor.

Ông Osato nhận định trong vài năm tới, xu hướng số lượng doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên vốn đầu tư đăng ký sẽ giảm. Nguyên nhân vì phần lớn là các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sắp tới có quy mô sản xuất nhỏ, sản xuất các sản phẩm công nghiệp phụ trợ phục vụ cho các công ty Nhật Bản đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam lâu nay. 

Theo ông Osato, một trong những lý do khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam là vì nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn dồi dào và chi phí lao động thấp hơn Trung Quốc và Thái Lan.

Còn theo bà Phan Thị Mỹ Dung, quyền Giám đốc Công ty Tổ chức triển lãm VCCI, thống kê trong 5 tháng đầu năm 2013 cho thấy ngành công nghiệp gia công và chế tạo vẫn giữ vị trí hàng đầu trong 18 ngành được nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Một số hội thảo chuyên ngành tại triển lãm MTA Vietnam 2013:

– Hội thảo công nghệ hàn tại Việt Nam (ngày 2-7)

– Hội thảo ứng dụng các công cụ quản lý để cải tiến chất lượng trong ngành công nghiệp chế tạo (ngày 4-7)

– Hội thảo Phương pháp tiếp cận mới về thiết kế, gia công, chế tạo (ngày 5-7)

– Hội thi Tay nghề thợ hàn Việt Nam (ngày 3-7)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới