Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:09
31.2 C
Ho Chi Minh City

31 năm phát triển ngoại giao và kinh tế Việt Nam – Oman

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 9-6-2023 đánh dấu cột mốc 31 năm trên chặng đường thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Oman. Trong suốt thời gian qua, hai quốc gia đã không ngừng nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và đầu tư.

Việt Nam – Oman: Đầu tư để phát triển bền vững

Sự hợp tác chặt chẽ song phương này thể hiện qua việc Việt Nam và Oman luôn thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; trao đổi các chuyến thăm chính thức cấp cao, gặp gỡ và xúc tiến thương mại của doanh nghiệp giữa hai nước. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Oman không ngừng được đẩy mạnh, với kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2021 đạt 338,1 triệu đô la Mỹ, tăng 100% so với năm 2020 (năm 2020 là 168 triệu đô la Mỹ), mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Kì họp của Ủy ban hỗn hợp Hợp tác về Kinh tế và Kỹ thuật giữa Việt Nam và Oman.

Một trong những hình mẫu tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Oman chính là Quỹ Đầu tư VOI (Vietnam – Oman Investment). Là công ty liên doanh giữa Oman Investment Authority (OIA) trước đây là Quỹ Dự trữ Quốc gia Vương quốc Oman (SGRF) và Tổng Công ty Đầu tư vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC), VOI được thành lập và hoạt động dựa trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ hai nước từ năm 2008. Từ số vốn cam kết ban đầu là 100 triệu đô la Mỹ vào năm 2009, đến nay, VOI đã giải ngân hơn 330 triệu đô la Mỹ vào các dự án tại Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Oman năm 2021.

Với vai trò là cầu nối giữa 2 quốc gia, VOI đặt ra sứ mệnh cho mình là tạo nên giá trị tăng trưởng lâu dài, bền vững cho nền kinh tế, thông qua các khoản đầu tư tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Quỹ đầu tư VOI: 15 năm đồng hành cùng kinh tế Việt Nam

Với những giá trị bền vững, cùng triết lý kinh doanh sâu sắc trong suốt 15 năm ở Việt Nam, VOI đã tạo nên những thành công mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế và cuộc sống của người dân thông qua các khoản đầu tư vào các dự án trong những ngành mũi nhọn như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng tái tạo, nước sạch, hạ tầng…

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, VOI đã thực hiện hơn 17 khoản đầu tư vào nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực kinh tế như đường cao tốc, năng lượng tái tạo, nước sạch đô thị, bệnh viện, dược phẩm, trường đại học, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, bất động sản, nông nghiệp, nhà máy thủy điện, nhà máy xử lý nước sạch… Các doanh nghiệp và dự án này đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và cải thiện chất lượng cuộc sống hằng ngày của người dân tại nhiều địa phương.

Thông qua Liên doanh VOI-CME Solar, Quỹ VOI tập trung phát triển năng lượng tái tạo, đồng hành với Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ cam kết giảm phát thải và giảm hiệu ứng nhà kính.

Buổi lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1.

Tại TPHCM, Hà Nội và Đồng bằng sông Cửu Long, thông qua các dự án nước sạch được VOI và các đối tác địa phương cùng phát triển, hàng triệu m3 nước sạch đã được sản xuất và phân phối. Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, các dự án của VOI không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn đóng góp đáng kể vào việc phát triển các vùng kinh tế quan trọng, nâng cao chất lượng sống của hàng triệu người.

Có thể nói, Quỹ Đầu tư VOI là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Oman suốt 15 năm qua. Trong thời gian tới, VOI sẽ tiếp tục bám sát giá trị cốt lõi và đặt sứ mệnh, vai trò và tầm nhìn của mình lên hàng đầu, nhằm tạo ra những giá trị tăng trưởng bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như cầu nối để có thể thúc đẩy hơn nữa dòng vốn (cả gián tiếp và trực tiếp) từ Oman nói riêng và Trung Đông nói chung vào Việt Nam.

Từ năm 2012, VOI đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư Cơ sở hạ tầng TPHCM (CII) – một công ty với nhiều dự án hạ tầng nổi bật đã định hình cảnh quan TPHCM và khu vực xung quanh, như: Cầu Rạch Chiếc, Cao tốc Hà Nội, Cầu Sài Gòn 2, Cầu Bình Triệu 1, Dự án Phát triển Lakeview 1,2 (Thủ Thiêm)… VOI đã từng là một trong những cổ đông lớn nắm giữ gần 10% sở hữu vốn trong CII.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới