Thứ Hai, 17/06/2024, 14:47
35 C
Ho Chi Minh City

30 năm sau thảm họa Chernobyl, hậu quả vẫn nghiêm trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

30 năm sau thảm họa Chernobyl, hậu quả vẫn nghiêm trọng

Phúc Minh

Lò phản ứng số 4 tại Chernobyl, Ukraine, vẫn bị bỏ hoang. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay 26-4, Ukraine kỷ niệm 30 năm thảm họa Chernobyl – thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất lịch sử.

Cách đây đúng 30 năm, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 26-4-1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tại thị trấn Pripyat, cách thủ đô Kiev (Ukraine) khoảng 100 kilomet về phía bắc, bỗng nhiên phát nổ trong quá trình thử nghiệm an toàn.

Trong suốt 10 ngày, các thanh nhiên liệu hạt nhân tiếp tục cháy, thải ra không khí các phần tử chứa phóng xạ. Theo nhiều chuyên gia, những thành phần này gây ô nhiễm đến 3/4 lãnh thổ châu Âu, nghiêm trọng nhất là tại Ukraine, Belarus và Nga – lúc đó vẫn nằm trong Liên bang Xô-viết.

Hậu quả chưa giải quyết xong

Tổng cộng 116.000 người đã được sơ tán vào năm 1986 trong phạm vi 30 kilomet xung quanh khu vực nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, hiện vẫn bị bỏ hoang. Những năm tiếp theo, 230.000 người khác cũng được sơ tán.

Năm 2005, một báo cáo gây tranh cãi của Liên hiệp quốc (LHQ) chỉ nêu có 4.000 người thiệt mạng được xác nhận tại 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Một năm sau, tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) thẩm định số người thiệt mạng do thảm họa trên lên đến 100.000 người. Tổng số người thiệt mạng và những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe vẫn là chủ đề tranh luận quyết liệt.

Sau tai nạn, nhà máy nguyên tử Chernobyl tiếp tục sản xuất điện đến năm 2000, khi lò phản ứng còn hoạt động cuối cùng bị buộc phải ngưng hoạt động do sức ép của phương Tây.

Dù 30 năm đã trôi qua, thị trấn Pripyat giờ không có người sinh sống và cũng không thể có người sinh sống trở lại trong một thời gian dài. Các nhà khoa học ước tính thị trấn nằm gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl này sẽ vẫn trong cảnh không người sinh sống trong ít nhất 3.000-20.000 năm bởi mức độ nhiễm xạ cực cao tại đây. Đây cũng là bằng chứng cho thấy nguy cơ lâu dài của năng lượng hạt nhân.

Hiện, khoảng 5 triệu người Ukraine, Belarus và Nga vẫn sống trong những vùng bị nhiễm xạ với các mức độ khác nhau. Theo báo cáo của Greenpeace, 30 năm sau thảm họa Chernobyl, người dân tại các vùng nhiễm xạ vẫn đang ăn các loại thực phẩm nhiễm xạ. Báo cáo cho biết các mẫu sữa và rau củ tại khu vực này có mức nhiễm xạ cao gấp hàng chục lần tiêu chuẩn. Số người ung thư tại khu vực này cũng tăng lên không ngừng một cách bất thường.

Khi thảm hoạ Chernobyl dường như chìm vào quên lãng theo thời gian, thì thảm hoạ hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) sau trận động đất và sóng thần năm 2011 lại gợi lại những ám ảnh về an toàn hạt nhân. Đến nay, vấn đề an toàn hạt nhân tiếp tục là đề tài tranh luận quốc tế.

Vẫn còn nghi ngại về năng lượng hạt nhân

Trong vòng 4 năm, khoảng 600.000 người – chủ yếu là quân nhân, cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và nhân viên của nhà máy Chernobyl – đã được huy động đến những khu vực bị ảnh hưởng với trang bị bảo hộ thô sơ, thậm chí không có, để dập tắt hỏa hoạn, tiếp theo là xây lớp vỏ bọc lớn bằng bê tông để cách ly lò phản ứng bị nổ và dọn dẹp những khu vực xung quanh.

Lớp vỏ bọc bằng bê tông, được xây vội vã trong 6 tháng, phủ lên toàn bộ lò phản ứng bị nổ, có nguy cơ bị sập và có thể sẽ hất tung vào không khí 200 tấn macma nhiễm xạ cao.

Cộng đồng quốc tế đã cam kết tài trợ cho việc xây dựng lớp vỏ bọc mới, chắc chắn hơn. Một quỹ dành cho mục đích này đã được thành lập và do Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (BERD) quản lý. Sau nhiều năm chần chừ, công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 2010 để tạo ra khối bọc khổng lồ bằng thép.

Lớp vỏ bọc mới nặng đến 25 tấn, cao 110 mét, có diện tích đủ để phủ kín toàn bộ Nhà thờ Đức Bà Paris. Tổ hợp Novarka, tập hợp 2 tập đoàn Bouygues và Vinci (Pháp), là đơn vị thực hiện lớp vỏ bọc mới với trị giá lên đến 2,1 tỉ euro. Với tuổi thọ tối thiểu 100 năm, lớp vỏ bọc mới này sẽ cho phép các nhà khoa học có thời gian tìm ra biện pháp mới để tháo dỡ, chôn phần còn lại của lò phản ứng gặp sự cố và khử nhiễm khu vực, để một ngày nào đó cỏ lại mọc xanh tại đây.

Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người chi trả việc bảo trì? Theo một nguồn thạo tin, câu hỏi này được đưa ra thảo luận tại hội đồng các nhà tài trợ ngày hôm qua 25-4-2016 tại Kiev.

Ngày hôm nay 26-4, Mỹ cam kết viện trợ 10 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi bụi phóng xạ của thảm họa Chernobyl, khi Ukraine kỷ niệm 30 năm vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới. Cam kết này bổ sung vào hơn 400 triệu đô la Mỹ mà Mỹ đã cấp cho nỗ lực quốc tế nhằm giúp Ukraine khôi phục địa điểm vụ tai nạn trở thành một nơi an toàn và an ninh về môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới