Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

3 dự án ngành công thương được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3 dự án ngành công thương được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi

TH

(TBKTSG Online) – Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành công thương đã thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đưa ba dự án của ngành ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý.

3 dự án ngành công thương được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi
Ba dự án DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý. Ảnh: Báo Đầu tư

Sáng 19-8, tại phiên họp thứ 11 về xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành công thương, Ban Chỉ đạo đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định ngay trong tháng 8-2020 về việc đưa ba dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý của Ban Chỉ đạo.

Các tập đoàn, tổng công ty chịu trách nhiệm toàn diện về việc xử lý các dự án, doanh nghiệp của mình, bảo đảm phù hợp với các quy định. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện chức năng giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với các tập đoàn có dự án, doanh nghiệp trên theo quy định của pháp luật.

"Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải phấn đấu hoàn thành xử lý 12 dự án, doanh nghiệp trong năm 2020, nếu phải kéo dài thì không quá nửa đầu năm 2021", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phương án xử lý phải khả thi theo nguyên tắc các doanh nghiệp, chủ đầu tư chủ động, chịu trách nhiệm xử lý theo thị trường, Nhà nước không cấp thêm vốn vào dự án, quan tâm toàn diện, bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước, quyền lợi của người lao động, an ninh và an toàn xã hội… Đặc biệt, quá trình xử lý phải nhìn thẳng vào thực trạng hiện nay của dự án, doanh nghiệp, không đùn đẩy trách nhiệm trong vấn đề này.

Đối với việc xử lý, quyết toán các hợp đồng tổng thầu EPC của năm dự án, doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu các chủ đầu tư, tập đoàn, tổng công ty phải xử lý dứt điểm các tranh chấp hợp đồng này theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị. Trong đó chủ đầu tư, tập đoàn, tổng công ty phải đánh giá, xem xét kỹ các phương án xử lý khả thi và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8-2020.

Đây là cơ sở để Ban Chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ như: cơ cấu lại, bán vốn, thoái vốn… tại các dự án, doanh nghiệp. Đồng thời, làm rõ và xử lý những sai phạm, vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo chinhphu.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới