Chủ Nhật, 14/07/2024, 16:53
28.9 C
Ho Chi Minh City

2,8 tỉ đô la cải thiện hệ thống cấp nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

2,8 tỉ đô la cải thiện hệ thống cấp nước

Trần Thu

(TBKTSG Online) – Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỉ đô la Mỹ nhằm nâng cấp hệ thống cấp nước và giúp nhiều hộ dân tại Việt Nam được tiếp cận nguồn nước sạch.

Theo thông cáo của văn phòng ADB tại Hà Nội hôm 22-2, khoản hỗ trợ trên là một phần của một chương trình đầu tư toàn quốc trị giá gần 2,8 tỉ đô la Mỹ, với sự tham gia của ADB, Chính phủ Việt Nam, các đối tác tài trợ phát triển, và các nhà đầu tư tài chính hoạt động trong ngành nước.

Chương trình sẽ hỗ trợ các công ty nước cải thiện và mở rộng mạng lưới cấp nước tại một số thành phố lớn của Việt Nam bằng cách lắp đặt các đường ống cấp nước mới, sửa chữa và mở rộng mạng lưới cấp nước đang được sử dụng.

Ngoài việc giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, chương trình cũng giúp nâng cao khả năng kinh doanh và công tác quản lý vận hành của các công ty cấp nước.

Trong số 1 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ trên, ADB dự kiến cung cấp 138 triệu đô la Mỹ cho dự án đầu tiên thuộc chương trình đầu tư toàn quốc.

Dự án đầu tiên này được thực hiện tại TPHCM, giúp cải thiện áp lực nước và mạng lưới cấp nước cho hơn 500.000 cư dân thành phố, và giúp gần 20.000 hộ gia đình lần đầu tiên được bắt đường ống cấp nước máy.

Dự kiến, dự án cũng nâng cao công suất cấp nước của TPHCM lên hơn 64 triệu mét khối/năm trong mười năm tới.

Theo ADB, hiện 4/10 gia đình tại Việt Nam ở các thành phố lớn không được kết nối với hệ thống cấp nước chính.

Ngoài ra, hiện các hệ thống cấp nước ở khu vực thành thị đang cần được nâng cấp ngay vì tình trạng rò rỉ từ các đường ống cấp nước gây thất thoát từ 30-40% lượng nước sạch trước khi đến được người sử dụng. Tình trạng thất thoát nước cũng phần nào khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn do áp lực nước thấp.

Một trong những mục đích của chương trình đầu tư toàn quốc trên là giảm tỉ lệ thất thoát nước ở các khu vực thành thị xuống còn dưới 20% đến năm 2020 và đưa các đô thị của Việt Nam lên ngang tầm với các đô thị khác của châu Á, như thành phố Seoul (Hàn Quốc).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới