Thứ Ba, 16/07/2024, 03:59
25.6 C
Ho Chi Minh City

25% DN có kế hoạch ứng dụng AI hoặc blockchain

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

25% DN có kế hoạch ứng dụng AI hoặc blockchain

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Số doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ chuỗi khối (blockchain) ở Việt Nam là khá thấp. Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm tới, có khoảng 25% doanh nghiệp có khả năng ứng dụng công nghệ này.

25% DN có kế hoạch ứng dụng AI hoặc blockchain
Ứng dụng blockchain trong ngân hàng được đánh giá là có triển vọng trong thời gian tới – Ảnh: TL

Theo báo cáo “Nhân lực Công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain)” của Navigos Search công bố hôm nay 28-8, top 3 công nghệ mới đang được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất lần lượt là: Điện toán đám mây; Dữ liệu lớn; Áp dụng chuyển đổi sang tự động hóa.

Một số công nghệ mới nổi như AI hay Blockchain cũng được một bộ phận doanh nghiệp ứng dụng, tuy chưa nhiều. Có 9% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng blockchain, và 19% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo.

Về kế hoạch ứng dụng AI hoặc Blockchain, đến 66% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp họ có quan tâm đến những công nghệ này; ¼ cho biết doanh nghiệp họ đang có kế hoạch ứng dụng AI hoặc blockchain trong 3 năm tới.

Báo cáo dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề công nghệ trong tháng 7-2018 cho thấy, có 86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển và những lợi ích mà AI hay blockchain đem lại.

Theo các ứng viên, lợi ích mà AI đem lại cho Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới là nếu ứng dụng AI vào kho dữ liệu lớn (Big data) sẽ giúp doanh nghiệp phân tích số liệu và đưa ra giải pháp tốt hơn (39%). Bên cạnh đó, AI tạo ra các cỗ máy thông minh giúp nền công nghiệp chuyển sang mô hình tự động hóa hoàn toàn (24%). Ngoài ra, AI tạo ra những robot thông minh, giúp con người giảm thiểu các công việc nguy hiểm trong tương lai.

Đối với Blockchain, theo các ứng viên tham gia khảo sát, công nghệ này sẽ đặc biệt có tác động tích cực tới ngành ngành ngân hàng/tài chính.

Cụ thể, các ngân hàng có thể ứng dụng blockchain trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền ở bất cứ đâu, an toàn, bảo mật, nhanh chóng (22%). Blockchain cũng tạo ra ứng dụng để kiểm chứng chất lượng và tính xác thực của hàng hóa; quy trình hợp đồng/thanh toán (18%).

Điểm đặc biệt, ứng dụng blockchain có thể được áp dụng trong việc vận hành doanh nghiệp quy mô lớn hoặc hệ sinh thái công nghệ (ecosystem), vào quy trình làm việc với các bên nhằm tăng độ xác thực và tin cậy (13%).

Mời đọc thêm:

Hai “nút thắt” trong phát triển Fintech tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới