Thứ Hai, 17/06/2024, 07:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

22 triệu người Việt Nam phải di cư nếu khí hậu thay đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

22 triệu người Việt Nam phải di cư nếu khí hậu thay đổi

Khí hậu thay đổi khiến lũ lụt xuất hiện nhiều hơn – Ảnh minh họa: AFP

Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nhất của hiện tượng khí hậu thay đổi. Việt Nam có thể trở thành một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của hiện tượng này, theo các chuyên gia quốc tế.

Tại hội nghị kéo dài hai ngày 12 và 13-2 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, các chuyên gia quốc tế đã thảo luận về các biện pháp đối phó với vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu.

Trong phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Thế Ngọc cho rằng thay đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất và cấp bách nhất đối với loài người trong mấy thập kỷ qua.

Trên thực tế Việt Nam hiện đã phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực của hiện tượng khí hậu thay đổi. Các chuyên gia quốc tế đã dự báo rằng 22 triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam, có thể phải di cư nếu mực nước biển dâng cao thêm 1 mét.

Ông Ngọc cho rằng để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ổn định lượng CO2, cộng đồng quốc tế cần đưa ra một lộ trình rõ ràng cho giai đoạn sau 2012. Để góp phần giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của khí hậu thay đổi, nhằm phát triển bền vững, chính phủ Việt Nam đã đưa ra kế hoạch hành động 2007-2010, nhằm thực thi Nghị định thư Kyoto, trong đó có các chương trình sử dụng năng lượng tái sinh, tiết kiệm năng lượng, trồng rừng và bảo vệ rừng.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới