Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:51
27.3 C
Ho Chi Minh City

21 công ty sẽ chuyển sàn chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

21 công ty sẽ chuyển sàn chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi giao dịch tại HASTC – Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Sẽ có 21 công ty niêm yết phải chuyển từ sàn HOSE (Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM) sang sàn HASTC (Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội) vì không đáp ứng được điều kiện tăng vốn 80 tỉ đồng theo Nghị định 14/2007/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Đến thời điểm này, đã có 21 doanh nghiệp có vốn dưới 80 tỉ đồng đăng ký kế hoạch chuyển sang niêm yết tại HASTC trong vòng 3 tháng tới với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Thông tin trên vừa được Trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán, UBCKNN, ông Nguyễn Sơn xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.  

Tính đến tháng 2-2009, tức sau hai năm kể từ khi Luật Chứng khoán có hiệu lực, theo Nghị định 14/2007/NĐ-CP, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE phải có vốn điều lệ tối thiểu 80 tỉ đồng, các doanh nghiệp niêm yết trên HASTC phải có vốn tối thiểu 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, UBCKNN hồi đầu năm đã gia hạn thêm cho các doanh nghiệp 6 tháng để thực hiện việc này.  

Hiện có khoảng 30 doanh nghiệp trên HOSE và khoảng 5 doanh nghiệp niêm yết tại HASTC chưa đủ số vốn điều lệ theo quy định.

“Thời điểm tăng vốn 2 năm đã hết và chúng tôi đã có công văn yêu cầu những doanh nghiệp niêm yết trên HOSE chưa tăng vốn được theo quy định phải chuyển qua HASTC. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các công ty tăng vốn thêm cho đủ theo luật định. Chúng tôi đã trình việc này lên Bộ Tài chính”, Phó chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Kim Liên nói.

Cũng theo bà Liên, các doanh nghiệp tại HASTC có đủ điều kiện để chuyển lên giao dịch tại HOSE mà không muốn đi thì không bị bắt buộc.   

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tiến hành việc sửa Luật Chứng khoán và sẽ trình Quốc hội vào năm tới. Dự kiến luật sửa đổi sẽ có những điểm tái cấu trúc thị trường cụ thể, như một sở giao dịch có thể sẽ có nhiều khu vực khác nhau hay có những loại hàng hóa khác nhau…

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới