Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:23
30 C
Ho Chi Minh City

2014: M&A trong lĩnh vực CNTT sẽ nóng hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

2014: M&A trong lĩnh vực CNTT sẽ nóng hơn

Hà Vân

2014: M&A trong lĩnh vực CNTT sẽ nóng hơn
Sumitomo đã đầu tư vào Tiki.vn. Ảnh: Bảo Dung.

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) cho rằng hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực CNTT năm nay sẽ sôi động hơn năm ngoái do các quỹ đầu tư mạo hiểm và các công ty đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

>>>M&A làm nóng thương mại điện tử

>>>Nhóm Mua và Cùng Mua về chung một nhà

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, nhận định, năm nay các thương vụ M&A ở lĩnh vực CNTT sẽ rất sôi động, đặc biệt là lĩnh vực thương mại điện tử, dịch vụ Internet, thanh toán điện tử và di động.

Cụ thể, các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử như thanh toán điện tử, giải pháp quản lý hàng tồn kho, giao nhận, hay dịch vụ Internet như đào tạo trực tuyến, y tế trực tuyến, tài chính trực tuyến và bất động sản trực tuyến sẽ nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo ông Dũng, thị trường CNTT Việt Nam đang được các nhà đầu tư của Nhật Bản, Nga và Singapore nhắm rót vốn thông qua việc mua lại cổ phần, đầu tư vốn hoặc mua lại toàn bộ một doanh nghiệp tại chỗ. Các nhà đầu tư nước ngoài không dừng lại ở lợi nhuận mà muốn tìm điểm xuất phát nhanh nhất khi bước vào thị trường mới này. 

"Giá trị của các thương vụ có thể không lớn nhưng lại có ý nghĩa quan trọng cho các doanh nghiệp trong nước tìm vốn, kinh nghiệm phát triển thị trường và năng lực quản trị từ các nhà đầu tư," ông Dũng nói.

Tại hội thảo về đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp vừa diễn ra gần đây, ông Đỗ Quốc Hiệp, Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Venture, cũng cho biết thị trường CNTT của Việt Nam đang rất nóng, các quỹ đầu tư mạo hiểm như IDG đang ráo riết tìm kiếm và rót tiền vào các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ Internet.

Hiện, quỹ đầu tư này đã đầu tư vào khoảng 40 công ty công nghệ của Việt Nam.

Trong khi đó, một quỹ đầu tư mạo hiểm khác của Nhật Bản là CyberAgent Ventures Việt Nam đã chào năm 2014 bằng việc công bố thương vụ đầu tư đầu tiên của mình với Công ty Cổ phần Công nghệ DKT để phát triển giải pháp thương mại điện tử Bizweb.vn. Quỹ này cho biết họ sẽ tiếp tục rót vốn vào bốn công ty khác ở Việt Nam trong năm nay.

Mua bán và sáp nhập không chỉ đến từ các quỹ mạo hiểm mà ngay cả các công ty CNTT trong nước như FPT cũng bày tỏ tham vọng mua một số doanh nghiệp CNTT khác, đặc biệt là các công ty nước ngoài.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, cho biết tập đoàn này sẽ dành 50 triệu đô la Mỹ cho việc mua bán các công ty công nghệ trong năm nay.

Theo ông Ngọc, FPT sẽ thực hiện M&A với những đối tác có công nghệ, dịch vụ hoặc thị trường mà họ chưa có. Quy mô doanh nghiệp mà FPT muốn M&A có thể khoảng 50 người đến vài trăm.

“Tỷ lệ không thành công trong M&A cũng rất lớn. Tuy nhiên, tôi hi vọng năm nay FPT có từ một đến ba thương vụ mua bán doanh nghiệp thành công,” ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới