Thứ Năm, 25/07/2024, 16:45
32 C
Ho Chi Minh City

20% diện tích TPHCM bị ngập nếu nước biển dâng 1 mét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

20% diện tích TPHCM bị ngập nếu nước biển dâng 1 mét

Lê Anh

20% diện tích TPHCM bị ngập nếu nước biển dâng 1 mét
Ông Nguyễn Văn Phước (người đứng), Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TPHCM, trình bày về quy hoạch sử dụng đất TPHCM – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia cho rằng các chiến lược phát triển đô thị tại TPHCM cần dung hòa cả 2 mục tiêu giảm thiểu và thích ứng để có thể chống chịu với biến đổi khí hậu. Nếu như mực nước biển dâng cao một mét thì 20% diện tích TPHCM có thể sẽ bị ngập.

Những khuyến nghị này được các chuyên gia về môi trường và đô thị đưa ra tại hội thảo “Quy hoạch môi trường và đô thị tích hợp – thích ứng với biến đổi khí hậu” được tổ chức ngày 12-12 tại TPHCM. Hội thảo do Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức với sự tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Kỳ Phùng, Phó phân viện trưởng Phân viện khí tượng thủy văn môi trường phía Nam cảnh báo, với mức độ biến đổi khí hậu như hiện nay nếu nước biển dâng một mét thì 39% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bị ngập, 20% diện tích TPHCM cũng có nguy cơ bị ngập. Còn vùng đồng bằng sông Hồng thì có thể 10% diện tích bị ngập.

Khi bị ngập thì thì ĐBSCL có đến 35% dân số bị ảnh hưởng, con số này ở TPHCM là 7% chịu ảnh hưởng trực tiếp. Không những vậy 4% hệ thống đường sắt , 9% quốc lộ, 12 % tỉnh lộ bị ngập và không thể đi lại được.

Góp ý cho việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TPHCM, các chuyên gia cho rằng cấu trúc đô thị hiện tại của TPHCM bị ảnh hưởng rất lớn bởi các điều kiện tự nhiên xung quanh với rất ít không gian mở và thường xuyên bị ngập bởi triều cường.

Một số khu vực thường xuyên chịu ngập do triều cường như quận Bình Thạnh, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 sẽ xây dựng đê bao chống ngập xung quanh bán đảo Thanh Đa và quy hoạch khu du lịch sinh thái Bình Quới với mật độ cây xanh cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị đây là một khu vực có vai trò rất quan trọng như một công viên và khu vực xanh cho các quận nội thành. Do vậy, bất kỳ sự phát triển đô thị nào về khu vực này cũng cần ngăn lại.

Còn ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM, cho biết trên cơ sở quy hoạch tổng thể về phát triển đô thị TPHCM đến năm 2025 đất nông nghiệp sẽ giảm từ 121.000 héc ta xuống còn 83.000 héc ta. Trong đó, 38.000 héc ta được phân vùng lại thành đất xây dựng và đất cho việc phát triển các dự án mới. Ngoài ra, khi đô thị hóa mảng xanh cũng sẽ bị giảm đi.

Theo dự báo của Viện khoa học khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam, trong những năm tới nhiệt độ tăng trung bình từ 1,6 đến 2,2 độ ở các tỉnh phía Bắc và dưới 1,6 độ ở các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào. Về lượng mưa những năm tới lượng mưa tăng phổ biến khoảng 6%, riêng khu vực Tây Nguyên có mức tăng ít hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới