Thứ Sáu, 19/07/2024, 07:29
25 C
Ho Chi Minh City

197 dự án ở TPHCM chưa thể kêu gọi đầu tư vì vướng quy hoạch, quy trình

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM có 197 dự án được kêu gọi đầu tư trong năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 943.000 tỉ đồng, nhưng hiện các dự án này chưa đủ điều kiện vì vướng mắc về quy hoạch, quy trình đấu thầu dự án.

HĐND TPHCM làm việc với UBND thành phố ngày 11-11 – Ảnh: Cổng thông tin UBND TPHCM

Ngày 11-11, Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát đối với UBND TPHCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Một số đại biểu HĐND đã chất vấn về 197 dự án được thành phố kêu gọi đầu tư trong năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 943.000 tỉ đồng…

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, đây là vướng mắc mà thành phố đang tìm cách tháo gỡ.  197 dự án kêu gọi đầu tư hiện chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư, nhưng đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư là gì cũng không ai trả lời, chưa ai quy định ra một bộ chuẩn – Phó chủ tịch UBND thành phố giải trình.

Cụ thể, trong 197 dự án có dự án đầu tư công, dự án tư và dự án đầu tư trên đất công, ông Hoan yêu cầu phải làm rõ chủ trương đầu tư để áp dụng luật cho đúng, phải xác định rõ các dự án thuộc nhóm nào để xin.

Bên cạnh đó, các dự án đều có quy hoạch nhưng lại đang nằm trong tình trạng giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. Nhiều địa phương đã dừng quy hoạch cũ để chờ quy hoạch mới.

Nguyên nhân khác theo Phó chủ tịch UBND thành phố là vướng mắc trong quy trình đấu thầu dự án. Với đầu tư, vấn đề quan trọng là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất, phải có tiêu chí đưa dự án ra đấu thầu. Khi đã duyệt và lựa chọn nhà đầu tư thì phải bơm tiền làm ngay chứ không phải mọi khâu đều phải xin ý kiến…

HĐND thành phố đề nghị phía UBND sớm đưa ra giải pháp, cần xác định rõ các dự án này sẽ áp dụng Luật Đầu tư, không áp dụng Luật Đầu tư công, không cần thông qua các cấp HĐND, từ đó, thành phố sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất. Thành phố cũng cần điều chỉnh phân định đất sạch, đất công để khuyến khích đầu tư tư nhân tham gia các dự án, bởi khi đã được duyệt phương án, nhà đầu tư tư nhân sẽ bơm vốn và thực hiện ngay, không cần xin ý kiến từng khâu như các dự án đầu tư công.

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới