Thứ Ba, 18/06/2024, 16:06
34 C
Ho Chi Minh City

165,5 triệu đô la cho Việt Nam, Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

165,5 triệu đô la cho Việt Nam, Campuchia

(TBKTSG Online) – Khoản tiền này do ba nhà tài trợ Hàn Quốc, Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho vay và viện trợ, giúp Việt Nam và Campuchia nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông tại biên giới hai nước.

Theo thông cáo từ trụ sở ADB ở Manila, Philippines, số vốn sẽ được sử dụng vào việc cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, giao thông tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia nhằm tăng cường thương mại biên giới hai nước và hỗ trợ phát triển kinh tế ở khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Cụ thể, ADB dành cho Campuchia khoản vay 7 triệu đô la Mỹ và cho Việt Nam vay 75 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho Dự án hành lang biển miền Nam thuộc khu vực tiểu vùng sông Mekong. Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng khoản vay 50 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF), nơi chịu trách nhiệm cấp vốn ODA cho các nước đang phát triển.

Trong khi đó, Úc viện trợ 8 triệu đô la Mỹ cho Campuchia và 25,5 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam. Campuchia sẽ góp khoảng 3,7 triệu đô la Mỹ còn Việt Nam góp 58,2 triệu đô la Mỹ để hoàn thành việc góp vốn cho dự án.

Ông Paul Vallely, chuyên gia giao thông cao cấp của ADB, cho biết: “Sự hợp tác trong lĩnh vực giao thông đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong khu vực tiểu vùng sông Mekong bởi vì cơ sở hạ tầng giao thông kém là trở ngại chính đối với sự tăng trưởng kinh tế, thương mại và các dạng hợp tác khác giữa các nước trong khu vực”.

Khu vực tiểu vùng sông Mekong bao gồm các quốc gia có sông Mekong chảy qua: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, Thái Lan và Myanmar. Hành lang biển miền Nam trải dài 924km dọc theo bờ biển Vịnh Thái Lan từ Bangkok qua Campuchia và kết thúc tại khu vực Năm Căn ở miền Nam Việt Nam. Dự án này sẽ phục hồi 15km quốc lộ tại Campuchia, đoạn nối với biên giới Việt Nam, và nâng cấp 96,1km đường quốc lộ tại Việt Nam.

Đoạn đường ở Campuchia dự kiến sẽ xong vào tháng 6-2012 và đoạn tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 12-2014.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới