Thứ Tư, 19/06/2024, 04:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

16 ngân hàng thành lập công ty thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

16 ngân hàng thành lập công ty thẻ

(SGTO) – Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smarlink (Smartlink) có vốn điều lệ 40 tỷ đồng do 16 ngân hàng thương mại và hai doanh nghiệp khác là cổ đông sáng lập sẽ chính thức ra mắt hôm nay 25 tháng 10.  

Phần lớn các ngân hàng là cổ đông sáng lập Công ty Smartlink đã từng tham gia liên minh thẻ do Vietcombank làm đầu mối hiện đang hoạt động. Trong thành phần vốn điều lệ của công ty, tỷ lệ cổ phần do Vietcombank sở hữu chiếm 11%, các ngân hàng khác từ 2 đến 8%, Quỹ thành viên  I của Công ty quản lý quỹ Vietcombank chiếm 8%.  7 ngân hàng khác tham gia với tư cách thành viên.

Các cổ đông sáng lập SmartLink:

Vietcombank, Techcombank,Asia Commercial Bank, Viet A Bank, Saigon Bank, Pacific Bank, Military Bank, Maritime Bank, North Asia Bank, Phuong Dong Bank, SEA Bank, CFTD NET, VP Bank, VIBank, ABBank, Habubank. HDBank, VCBFund.

Với tập hợp này, Smartlink trở thành đầu mối vận hành một mạng lưới thanh toán gồm 25 ngân hàng thành viên trong đó 17 ngân hàng đã kết nối thành công hệ thống liên minh thẻ với công suất xử lý trung bình của hệ thống đạt 300.000 giao dịch/ngày; 3 triệu thẻ đã được phát hành với mạng lưới hơn 1.500 điềm ATM và 10.000 đơn vị chấp nhận thẻ  (POS) tại Việt Nam.

Smartlink có chức năng chính là cung cấp các dịch vụ liên quan tới thẻ thanh toán, quản lý và vận hành mạng thanh toán thẻ của các ngân hàng thành viên và phát triển các kênh thanh toán điện tử. Trên nền tảng của hệ thống liên minh thẻ Vietcombank đã hoạt động ổn định từ năm 2005, thông qua mạng thanh toán SmartLink, chủ thẻ của các ngân hàng thành viên có thể sử dụng ATM và POS của ngân hàng khác nhằm tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho nhà cung cấp cũng như người dùng thẻ.

Cùng với các ngân hàng thành viên và đối tác, Smartlink cũng cung cấp tới khách hàng các dòng sản phẩm riêng của mình, như các sản phẩm thẻ Smartlink trả trước bao gồm thẻ quà tặng, thẻ thanh toán điện tử, thẻ du lịch… Mảng quan trọng nhất của SmartLink là phát triển các kênh thanh toán điện tử kết nối các ngân hàng thành viên với các nhà cung ứng hàng hóa dịch vụ.

Dịch vụ này cho phép khách hàng sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên thực hiện mua sắm hàng hóa dịch vụ, trả cước phí điện thoại, tiền điện, nước qua các kênh giao dịch điện tử như internet, điện thoại di động, ATM và POS. Trao đổi với SGTO, Tổng giám đốc SmartLink, bà Nguyễn Tú Anh, cho hay: “SmartLink sẽ là một Trung tâm xử lý giao dịch (3rd-party processor) cho tất cả các tổ chức thẻ quốc tế tại Việt Nam bao gồm Visa International, MasterCard Incorporated, American Express, China Union Pay, JCB và Diners Club”. Theo đó, các giao dịch thẻ quốc tế của các ngân hàng thành viên thực hiện tại Việt Nam sẽ được xử lý ngay tại hệ thống Smartlink, giải quyết bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới thanh toán thẻ.

Ngoài ra, SmartLink cũng có kế hoạch liên kết với các mạng thanh toán thẻ nội địa của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia…để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ và gia tăng tiện ích cho khách hàng.   Công ty này cũng là nhà cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử cho các công ty điện thoại (MobiFone,Viettel, VinaPhone,  S-Fone, HT Mobile), các đơn vị cung ứng dịch vụ Internet (Vinagame, VTC, VDC, Viettel, FPT), các công ty du lịch và lữ hành (Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Saigon Tourist, Hanoi Tourist, Vietravel, TransViet, Tập đoàn Mai Linh), các công ty bảo hiểm (BaoViet, Prudential, AIA), Điện lực Việt Nam, Tổng cục Thuế Việt Nam, các đơn vị khác như SATRA, Saigon Coop, Hapro, Phu Thai, VDA, Công ty tài chính Bưu điện…

Như vậy, trên thị trường thẻ Việt Nam hiện nay đã có Liên minh thẻ của Ngân hàng Đông Á, SmartLink, Liên minh thẻ ANZ và Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia (VNSWITCH). Bài toán còn lại là Ngân hàng Nhà nước sẽ làm cách nào để quy các hệ thống thanh toán thẻ trên thị trường về một mối.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới