Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:11
27 C
Ho Chi Minh City

110 nước tìm tiếng nói chung về cách đánh thuế các “ông lớn” công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

110 nước tìm tiếng nói chung về cách đánh thuế các “ông lớn” công nghệ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) ngày 16-3 cho biết khoảng 110 nước đã nhất trí đặt mục tiêu xây dựng sự đồng thuận vào năm 2020 về cách đánh thuế xuyên biên giới đối với các công nghệ đa quốc gia, hay còn được gọi là “thuế số hóa” (digital tax).

110 nước tìm tiếng nói chung về cách đánh thuế các “ông lớn” công nghệ
Người biểu tình ở thành phố Frankfurt (Đức) cầm các biểu ngữ phản đối các chiêu thức luồn lách thuế của Apple tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết trong nhiều năm qua, các công ty công nghệ khổng lồ như Google, Apple và Amazon đã khai thác những thiếu sót của các quy định đánh thuế hiện hành để giảm chi phí đóng thuế ở một số nước, gây sự bất bình cho nhiều nước khác nơi mà các tập đoàn này đang kinh doanh. Chẳng hạn như, Amazon bị EU cáo buộc chuyển phần lớn lợi nhuận kiếm được ở nhiều nước lớn châu Âu cho một công ty điều hành đặt tại Luxembourg để được hưởng mức thuế thấp.

Tương tự, Apple cũng bị cáo buộc chuyển lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ở châu Âu sang một công ty của Apple tại Ireland, nơi có thỏa thuận ưu đãi thuế cho Apple.

Vì thiếu một quy định quốc tế nên một số nước như Ấn Độ, Úc và nhiều nước châu Âu đã đặt ra những quy định riêng để bịt những lỗ hổng này.

Trong báo cáo gửi cho các nước công nghiệp G20, OECD cho biết khoảng 110 nước đã nhất trí rà soát lại các nền tảng cơ bản của hệ thống thuế toàn cầu đã tồn tại hàng chục năm qua nhưng đang ngày càng lạc hậu bởi sự trỗi dậy của nền kinh tế số hóa.

Bản báo cáo này sẽ được trình cho các bộ trưởng tài chính của G20 tại hội nghị cấp cao G20 vào ngày 19 và 20-3 tới tại Buenos Aires, Argentina. Báo cáo ghi nhận có nhiều nước cho rằng cần phải tìm kiếm sự đồng thuận với một số nước đang cho rằng không cần phải thay đổi hệ thống thuế quốc tế hiện nay.

Mấu chốt của vấn đề là phải xác định những điều kiện để kết luận sự hiện diện đầy đủ của một công ty công nghệ tại một nước, từ đó, giúp đánh thuế công ty này tại nước đó cũng như xác định cách phân bổ lợi nhuận của các công ty công nghệ phân bổ ở các nước.

Trong khi đó, vào tuần sau, Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố kế hoạch đánh “thuế số hóa” đối với các công ty công nghệ đa quốc gia nhằm thu hồi hàng tỉ euro tiền thuế bị thất thoát do các ông lớn công nghệ Mỹ đã chuyển lợi nhuận sang các nước có mức đánh thuế thấp. Không giống như thuế doanh nghiệp hiện nay vốn tính thuế dựa vào lợi nhuận của các công ty và trả thuế tại nơi các công ty đặt trụ sở, “thuế số hóa” được áp dụng tại nước mà khách hàng mua và sử dụng sản phẩm của họ.

EU dự định cho phép các nước thành viên đánh thuế khoảng 2-5% tổng doanh thu của các công ty này tại nước của họ, thay vì đánh thuế dựa trên lợi nhuận. Kế hoạch này sẽ nhắm vào các công ty có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro, bao gồm Google, Facebook, Apple, Amazon, Twitter, Airbnb, Uber.

Ireland, Luxembourg và Cộng hòa Cyprus, những nước đáng dành các ưu đãi thuế cho các công ty công nghệ lớn của Mỹ dự kiến sẽ phản đối kế hoạch này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới