Thứ Hai, 15/07/2024, 17:56
32.3 C
Ho Chi Minh City

10 hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu được lấy ý kiến về Luật Công đoàn sửa đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

10 hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu được lấy ý kiến về Luật Công đoàn sửa đổi

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đã có ít nhất 10 hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề đồng loạt ký tên gửi đến các đơn vị liên quan yêu cầu được lấy ý kiến xây dựng Luật Công đoàn sửa đổi. Luật này dự kiến được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 10-2020 và thông qua tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV vào năm 2021.

10 hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu được lấy ý kiến về Luật Công đoàn sửa đổi
Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến thủy sản. Ảnh: Trung Chánh

Theo đó, 10 hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề đã ký tên gồm, Hiệp hội dệt may Việt Nam, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội lương thực TPHCM, Hiệp hội chè Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Các hiệp hội nêu trên đã đồng loạt ký tên gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các bộ, ngành khác có liên quan để đề nghị lấy ý kiến xây dựng Luật Công đoàn sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp.

Tại văn bản được các hiệp hội đồng loạt ký tên, các hiệp hội nêu trên được biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn dự kiến được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10-2020), thông qua tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV vào năm 2021.

Tuy nhiên, các hiệp hội nêu trên cho rằng, đến thời điểm hiện tại, họ chưa nhận được bất cứ thông tin nào về dự thảo hay đề nghị, yêu cầu tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi từ ban soạn thảo, trong khi doanh nghiệp là đối tượng chịu tác động của Luật này.

Tại văn bản được các hiệp hội đồng loạt ký tên đã dẫn điều 57 của Luật số 80/2015/QH13 về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 63/2020/QH14) về việc lấy ý kiến đối với dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết, quy định: “Trong quá trình soạn thảo văn bản, cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội chủ trì soạn thảo phải lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của văn bản và cơ quan, tổ chức có liên quan”.

Chính vì vậy, các hiệp hội nêu trên cho rằng, với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích của các doanh nghiệp thành viên, cho nên, đã đề nghị được lấy ý kiến xây dựng Luật Công đoàn sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp.

Các hiệp hội nêu trên đề nghị những cơ quan liên quan phải gửi dự thảo Luật để họ đóng góp ý kiến, góp phần xây dựng, hoàn thiện Luật Công đoàn sửa đổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới